Saturday, December 2, 2023
spot_img

Trung Quốc và Mỹ “có thể tìm thấy điểm chung” về việc miễn thuế

XIAN, Trung Quốc (Reuters) – Chính quyền Biden không có khả năng dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc trong ngắn hạn, nhưng Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể tìm được điểm trung gian bằng cách tăng cường miễn thuế quan như một cách để giảm căng thẳng, một nhà nghiên cứu của Trung Quốc nói.

Một báo cáo từ diễn đàn China Finance 40 (CF40) hôm thứ Bảy cho biết, ngay cả khi những người ủng hộ thương mại tự do ở Mỹ vận động hành lang rằng Washington nên sử dụng cắt giảm thuế quan như một công cụ cho các cuộc đàm phán thương mại mới với Trung Quốc 

Tuy nhiên, do Mỹ đang phải đối mặt với sức ép lạm phát trong nửa đầu năm 2021, Washington có thể tìm cách giảm gánh nặng thuế quan thông qua việc miễn thuế, để tránh sự phản đối trong Quốc hội và giảm bớt áp lực chính trị.

Chính quyền Biden đang tiến hành đánh giá toàn diện chính sách thương mại Mỹ – Trung, trước khi Thỏa thuận giai đoạn 1 kết thúc vào cuối năm 2021.

Báo cáo lưu ý rằng chính phủ Hoa Kỳ vẫn giữ các mức thuế bổ sung đối với 370 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ.

Ngoài ra, chính quyền Biden lo ngại hơn về tác động của sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với lĩnh vực công nghệ và muốn Mỹ tập trung vào hỗ trợ công nghệ của chính mình.

Báo cáo cho biết: “Trong thời kỳ chính quyền Biden, sự cạnh tranh về công nghệ và đối đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong không gian mạng sẽ ngày càng gia tăng”, báo cáo cho biết, dự đoán sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa hai nước về việc tạo ra các quy tắc quốc tế xung quanh các công nghệ mới nổi.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Schumer hôm thứ Sáu cho biết Thượng viện sẽ xem xét một gói luật sâu rộng vào ngày 8 tháng 6 nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh với công nghệ của Trung Quốc.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img