Trung Quốc và Mỹ “có thể tìm thấy điểm chung” về việc miễn thuế

XIAN, Trung Quốc (Reuters) – Chính quyền Biden không có khả năng dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc trong ngắn hạn, nhưng Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể tìm được điểm trung gian bằng cách tăng cường miễn thuế quan như một cách để giảm căng thẳng, một nhà nghiên cứu của Trung Quốc nói.

Một báo cáo từ diễn đàn China Finance 40 (CF40) hôm thứ Bảy cho biết, ngay cả khi những người ủng hộ thương mại tự do ở Mỹ vận động hành lang rằng Washington nên sử dụng cắt giảm thuế quan như một công cụ cho các cuộc đàm phán thương mại mới với Trung Quốc 

Tuy nhiên, do Mỹ đang phải đối mặt với sức ép lạm phát trong nửa đầu năm 2021, Washington có thể tìm cách giảm gánh nặng thuế quan thông qua việc miễn thuế, để tránh sự phản đối trong Quốc hội và giảm bớt áp lực chính trị.

Chính quyền Biden đang tiến hành đánh giá toàn diện chính sách thương mại Mỹ – Trung, trước khi Thỏa thuận giai đoạn 1 kết thúc vào cuối năm 2021.

Báo cáo lưu ý rằng chính phủ Hoa Kỳ vẫn giữ các mức thuế bổ sung đối với 370 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ.

Ngoài ra, chính quyền Biden lo ngại hơn về tác động của sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với lĩnh vực công nghệ và muốn Mỹ tập trung vào hỗ trợ công nghệ của chính mình.

Báo cáo cho biết: “Trong thời kỳ chính quyền Biden, sự cạnh tranh về công nghệ và đối đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong không gian mạng sẽ ngày càng gia tăng”, báo cáo cho biết, dự đoán sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa hai nước về việc tạo ra các quy tắc quốc tế xung quanh các công nghệ mới nổi.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Schumer hôm thứ Sáu cho biết Thượng viện sẽ xem xét một gói luật sâu rộng vào ngày 8 tháng 6 nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh với công nghệ của Trung Quốc.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus