Trung Quốc và Hoa Kỳ tái đàm phán mậu dịch cấp thứ trưởng vào tuần sau

Photo Credit: AFP

Bloomberg – Chính phủ Trung Quốc loan báo một phái đoàn mậu dịch Hoa Kỳ doThứ Trưởng Bộ Thương Mại Hoa Kỳ Jeffrey Gerrish dẫn đầu sẽ đến Bắc Kinh và sẽ đàm phán với phái đoàn tương cấp của Trung Quốc về mậu dịch song phương.

Đây là lần đầu tiên hai siêu cường đồng ý ngồi đối diện thương thảo về cuộc chiến mậu dịch đang diễn ra, sau khi TT Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đồng ý với nhau một khoản thời gian đình chiến kéo dài 90 ngày.

Các cuộc đàm phán mới sẽ bắt đầu từ thứ hai tuần sau 7/1 và kéo dài trong vòng 2 ngày, theo lời đại diện Bộ Thương Mại Trung Quốc cho hay. Hôm nay cả hai Thứ Trưởng Mỹ-Trung đã nói chuyện với nhau qua điện thoại.

Được biết các cuộc đàm phán tuần sau nhằm làm giảm mối căng thẳng mậu dịch hiện nay giữa hai siêu cường. Có tin hôm qua thị trường chứng khoán Hoa Kỳ rối loạn, đặc biệt là của công ty Apple vì các doanh nghiệp Hoa Kỳ bắt đầu ‘thấm đòn’ các hậu quả tiêu cực do cuộc chiến mậu dịch hiện nay gây ra.

Photo Credit: AFP

Myron Brilliant, Phó Chủ tịch của tương quan quốc tế của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, nhận định như sau: “Các cuộc đàm phán trong tuần tời sẽ quan trọng vì có thể thỏa mãn một số chờ đợi, nhưng tôi nghĩ chúng ta không nên quá lạc quan cho là sẽ có khai thông lớn lao”

Các viên chức cao cấp khác của chính phủ Trump tham gia đàm phán lần này có các ông Gregg Doud, nhà đàm phán chính về nông nghiệp và Thứ Trưởng Bộ Tài Chính David Malpass chuyên về quan hệ quốc tế, theo một nguồn tin ẩn danh cho báo chí biết.

Ngoài ra nguồn tin này cũng cho hay nhà đàm phán mậu dịch Robert Lighthizer cũng sẽ gặp gỡ với PTT Trung Quốc Liu He, cố vấn kinh tế hang đầu của chủ tịch Tập Cận Bình, vào cuối tháng này.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus