Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể đạt thỏa thuận mậu dịch vào đầu tháng 5

Photo Credit: AFP

Bloomberg – Theo nguồn tin của 2 người biết chuyện cho hay thì các viên chức Hoa Kỳ và Trung Quốc có kế hoạch đẩy mạnh thêm các cuộc đàm phán nhằm có thể đạt được một thỏa thuận mậu dịch vào đầu tháng 5.

Như thế TT Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể ký tên vaò văn bản quan trọng này vào cuối tháng 5.

Đặc phái viên thương mại Robert Lighthizer và Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin có kế hoạch lên đường sang Bắc Kinh vào ngày 29 tháng 4, theo các nguồn tin ẩn danh này cho biết.

Trong tuần tới Phó Thủ Tướng Trung Quốc Liu He sẽ đến Hoa Thịnh Đốn để đàm phán tiếp. Trong lúc ông Liu có mặt ở Mỹ, các viên chức muốn loan báo là hai bên đã đạt được thỏa thuận và các chi tiết cho một cuộc hội nghị thượng đỉnh giữa TT Trump và Chủ tịch Tập.

Một nữ phát ngôn nhân cho ông Lighthizer hôm nay đã từ chối bình luận về kế hoạch của chuyến đi sang Trung Quốc của ông.

Vào ngày 4 tháng 4, TT Trump có cho hay có thể mất 4 tuần nhằm dạt tới cái khung cho thỏa huận mậu dịch Mỹ-Trung, ông Trump cho hay các cuộc đàm phán diễn ra ‘thành công’ và tin tức mới sắp được loan báo.

Cuộc chiến mậu dịch giữa hai siêu cường kinh tế nhất nhì thế giới đã diễn ra được 9 tháng, làm nhiểu loạn thường xuyên các thị trường tài chính và đe dọa mức phát triển kinh tế toàn cầu. Hôm thứ bảy tuần trước Bộ Trưởng Mnuchin loan báo là ‘hai bên sắp tiến tới vòng hội dàm cuối’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus