Friday, December 2, 2022
spot_img

Trung Quốc tuyên bố không nhượng bộ trước áp lực tăng thuế của Hoa Kỳ

Bloomberg – Chính phủ Trung Quốc hôm thứ năm 2/8 tuyên bố việc Hoa Kỳ mới đây đe dọa cho tăng thuế vào các mặt hàng của Trung Quốc sẽ không thành công trong việc ép Trung Quốc phải nhượng bộ.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Thương Mại Trung Quốc cho hay: “Trung Quốc chuẩn bị đầy đủ và sẽ trả đòn nhằm bảo vệ thanh danh và quyền lợi của dân chúng Trung Quốc, bảo vệ nền mậu dịch tự do, cũng như bảo vệ quyền lợi chung của tất cả các nước khác”

Bộ Thương Mại Trung Quốc còn khẳng định chủ nghĩa ‘cây gậy và củ cà rốt’ của Hoa Kỳ sẽ không thành công. Hôm qua chính phủ Mỹ loan báo sẽ cho tăng thuế từ 10% lên 25% cho tổng giá trị 200 tỉ đô la hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc.

TT Trump đã ra chỉ thị cho ông Robert Lighthizer, Đại diện thương mại Hoa Kỳ tại bàn đàm phán mậu dịch với Trung Quốc, phải chuẩn bị xem xét cho tăng thuế như vậy, có thể ngay vào tháng 9 năm nay.

ông Robert Lighthizer, Đại diện thương mại Hoa Kỳ. Photo Credit: Bloomberg

Sau khi trang mạng Mofcom bình luận là các nhà đầu tư đang tỏ ra lo lắng về viễn ảnh cuộc chiến mậu dịch leo thang mạnh thì tỉ giá đồng yuan của Trung Quốc giảm khá rõ trên thị trường hối đoái, giảm thêm 0.35%, chỉ còn 6.8494 yuan đổi được 1 đô la Mỹ.

Tỉ lệ này được thị trường Thượng Hải công bố vào lúc 5 giờ 58 phút chiều thứ năm, giờ địa phương. Đây là mức giảm của đồng yuan tệ hại nhất từ trên một năm qua. Trước đó các cổ phiếu tại các thị trường chứng khoáng Châu Á đều giảm.

Hoa Kỳ cho hay sẵn sàng mở cửa đàm phán lại một cách bình thường với phía Trung Quốc, với điều kiện Bắc Kinh phải mở cửa các thị trường của họ và cho phép các công ty cạnh tranh nhiều hơn, đồng thời phải ngưng lại chuyện trả đũa các biện pháp mậu dịch của Washington.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments