Thursday, December 7, 2023
spot_img

Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn duy nhất báo cáo tăng trưởng vào năm 2020

Nền kinh tế Trung Quốc tăng khoảng 2% vào năm 2020, trở thành một trong những quốc gia lớn duy nhất báo cáo mức tăng trưởng như vậy trong bối cảnh đại dịch .

Hoạt động kinh tế ở Trung Quốc đã giảm gần 7% trong quý đầu tiên của năm ngoái, hãng tin AP cho biết . Tuy nhiên, quyết định nhanh chóng đóng cửa phần lớn nền kinh tế của chính phủ dường như đã cho phép nước này mở cửa trở lại các doanh nghiệp sớm hơn các nước khác.

Tuy nhiên, AP báo cáo rằng năm 2020 vẫn là năm tồi tệ nhất về tăng trưởng đối với Trung Quốc kể từ những năm 1990 khi nước này đối mặt với sự cô lập quốc tế sau phong trào dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn.

Iris Pang, nhà kinh tế trưởng ING của khu vực Trung Quốc, nói với AP rằng “còn quá sớm để kết luận rằng đây là một sự phục hồi hoàn toàn”, bất chấp mức tăng trưởng tương đối tích cực mà nước này đã chứng kiến.

 

Nhu cầu về nguồn cung cấp y tế như khẩu trang là một lợi ích cho hàng xuất khẩu do Trung Quốc sản xuất, nhưng các mức thuế cao mà Tổng thống Trump đánh vào đã tác động tiêu cực đến các nhà xuất khẩu.

Tổng thống đắc cử Biden đã chỉ ra rằng ông sẽ giữ nguyên mức thuế quan của Trump sau khi ông nhậm chức. Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, Biden nói rằng cách tiếp cận của Trump với Trung Quốc đã “đi ngược lại”, đồng thời nói rằng ông mong đợi đất nước sẽ đi theo “các chuẩn mực quốc tế” trong chính quyền của mình.

Ảnh hưởng của đại dịch đối với nền kinh tế toàn cầu đã đưa Trung Quốc đến gần hơn với Mỹ về sản lượng kinh tế. Nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 4,3% vào năm 2020.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img