Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn duy nhất báo cáo tăng trưởng vào năm 2020

Nền kinh tế Trung Quốc tăng khoảng 2% vào năm 2020, trở thành một trong những quốc gia lớn duy nhất báo cáo mức tăng trưởng như vậy trong bối cảnh đại dịch .

Hoạt động kinh tế ở Trung Quốc đã giảm gần 7% trong quý đầu tiên của năm ngoái, hãng tin AP cho biết . Tuy nhiên, quyết định nhanh chóng đóng cửa phần lớn nền kinh tế của chính phủ dường như đã cho phép nước này mở cửa trở lại các doanh nghiệp sớm hơn các nước khác.

Tuy nhiên, AP báo cáo rằng năm 2020 vẫn là năm tồi tệ nhất về tăng trưởng đối với Trung Quốc kể từ những năm 1990 khi nước này đối mặt với sự cô lập quốc tế sau phong trào dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn.

Iris Pang, nhà kinh tế trưởng ING của khu vực Trung Quốc, nói với AP rằng “còn quá sớm để kết luận rằng đây là một sự phục hồi hoàn toàn”, bất chấp mức tăng trưởng tương đối tích cực mà nước này đã chứng kiến.

 

Nhu cầu về nguồn cung cấp y tế như khẩu trang là một lợi ích cho hàng xuất khẩu do Trung Quốc sản xuất, nhưng các mức thuế cao mà Tổng thống Trump đánh vào đã tác động tiêu cực đến các nhà xuất khẩu.

Tổng thống đắc cử Biden đã chỉ ra rằng ông sẽ giữ nguyên mức thuế quan của Trump sau khi ông nhậm chức. Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, Biden nói rằng cách tiếp cận của Trump với Trung Quốc đã “đi ngược lại”, đồng thời nói rằng ông mong đợi đất nước sẽ đi theo “các chuẩn mực quốc tế” trong chính quyền của mình.

Ảnh hưởng của đại dịch đối với nền kinh tế toàn cầu đã đưa Trung Quốc đến gần hơn với Mỹ về sản lượng kinh tế. Nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 4,3% vào năm 2020.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus