Trung Quốc thách thức về cuộc chiến thương mại với Mỹ trên trang mạng xã hội

Photo Credit: Justin Sullivan / Getty Images

USA Today – Trên trang mạng Twitter, TT Trump hay tung ra những lời công kích Trung Quốc, giờ đây Bắc Kinh phản pháo y hệt khi sử dụng trang mạng của chính họ.

Tờ báo Nhân Dân của đảng CSTQ đã cho đi hàng tựa trên nền màu đỏ rực như sau ‘đó là phản ứng của Trung Quốc!’ trên trang mạng chính thức WeChat hôm qua, một ngày sau khi Trung Quốc loan báo tăng thêm thuế quan lên 60 tỉ đô la hàng Hoa Kỳ.

Hàng chữ còn có đoạn: “Đàm phán thì chắc rồi, Chiến đấu thì sẵn sàng còn Đe dọa chúng tôi thì hãy nghĩ lại đi!”, ngoài cái nền màu đỏ tượng trưng cho màu cờ Trung Quốc, còn có ảnh một chiếc tàu chở hàng.

Các mức áp đặt thuế mới lên 60 tỉ đô la hàng hóa của Mỹ là từ 10% đến 25% và có khoảng 5,200 loại hàng hóa của Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng, kể cả hàng hóa gỗ, đậu nành, trái cây, đồ trang điểm và khí đốt.

Hu Xijin, Chủ bút báo Hoàn Cầu Thời Báo, nhận định trên Twitter như sau: “Trung Quốc quyết định đáp trả và việc các cổ phiếu Hoa Kỳ đổ nhào đã gây hứng khởi cho xã hội Trung Quốc”

Hầu hết các báo đài truyền thông Trung Quốc đều cho là Hoa Kỳ sử dụng chiến tranh mậu dịch như là một công cụ nhằm kềm hãm đà vươn lên trên thế giới của Trung Quốc.

Thủ Tướng Lý Khắc Cường hôm đầu tuần đã hô hào Trung Quốc phải có nổ lực tạo thêm việc làm khi ông cảnh báo là chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ sẽ gây thêm khó khăn cho kinh tế Trung Quốc.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus