Trung Quốc tăng thuế lên 128 sản phẩm Hoa Kỳ

Một nhân viên bảo vệ kiểm tra các sản phẩm thép ở Thẩm Dương, Trung Quốc. Photo Credit: AP

Washington Post – Chính phủ Trung Quốc đang có kế hoạch cho gia tăng thêm thuế nhập cảng vào 128 mặt hàng nhập cảng từ Mỹ, kể cả thịt heo và nhiều loại trái cây, một trả lời trực tiếp của Bắc Kinh về nhiều giới hạn mậu dịch gần đây nhắm vào Trung Quốc của TT Trump.

Nếu như các sản phẩm nhập vào Trung Quốc từ Hoa Kỳ tăng giá, khách hàng nội địa của Trung Quốc có thể chuyển sang mua các mặt hàng cùng loại nhập cảng từ Châu Âu, Nam Mỹ hay từ các nơi khác, dù các giới chức Tòa Bạch Ốc thường xuyên bác bỏ viễn ảnh này.

Các quan sát viên cho là khi các công ty Hoa Kỳ có sản phẩm xuất cảng sang Trung Quốc bị thiệt thòi do quyết định mới nhất của Bắc Kinh, vấn đề là liệu TT Trump có giữ vững lập trường trừng phạt mậu dịch Trung Quốc hay không.

Một tin được loan ra trên trang mạng Twitter của báo Nhân Dân Nhật Báo cho hay ‘Trung Quốc sẽ tăng thuế nhập cảng vào 128 mặt hàng của Mỹ nhập vào Trung Quốc, kể cả thịt heo và trái cây, bắt đầu từ thứ hai tuần này’

Một nhân viên bảo vệ kiểm tra các sản phẩm thép ở Thẩm Dương, Trung Quốc. Photo Credit: AP

Chính phủ Trung Quốc còn nói rõ quyết định nói trên là nhằm trả lời cho chuyện TT Trump loan báo vào đầu tháng 3 sẽ tăng thêm thuế đánh vào các kim loại nhập cảng vào Mỹ, sau đó ông lại nói có một số quốc gia được miễm trừ việc này, nhưng không có Trung Quốc trong danh sách.

Rồi vào cuối tháng 3, TT Trump lại loan báo các biện pháp thêm vào, đánh thuế vào nhiều hàng hóa Trung Quốc trị giá đến 60 tỉ đô la và tìm cách hạn chế mức đầu tư của Trung Quốc vào thị trường Mỹ, nhất là lãnh vực công nghiệp kỹ thuật.

Trong năm 2017, Trung Quốc xuất cảng một lượng hàng trị giá 505 tỉ đô la vào thị trường của Mỹ và các công ty Mỹ chỉ xuất cảng sang Trung Quốc tổng cộng 135 tỉ đô la, TT Trump cho là con số chênh lệch này là quá lớn, cần phải được hủy bỏ hay ít nhất phải được cắt giảm nhiều.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus