Sunday, November 27, 2022
spot_img

Trung Quốc thề sẽ trả đũa với mối đe dọa tăng thuế 200 tỉ đô la của Trump

Bloomberg – Trung Quốc lên tiếng sẽ trả đũa sau khi có tin là chính phủ Trump có kế hoạch gia tăng thêm thuế cho các mặt hàng nhập từ Trung Quốc trị giá đến 200 tỉ đô la, một hành động càng làm cuộc chiến mậu dịch giữa hai siêu cường kinh tế thế giới thêm nóng lên.

Bắc Kinh mô tả hành động mới nhất của chính phủ Hoa Kỳ như là ‘ trò hù dọa hoàn toàn không sao chấp nhận được’ và hô hào các quốc gia khác tham gia cùng Trung Quốc bảo vệ nền mậu dịch tự do và chủ nghĩa đa nguyên trong buôn bán.

Trung Quốc hứa sẽ đâm đơn kiện Hoa Kỳ ở tổ chức WTO nhưng không cho hay chi tiết các biện pháp trả đũa của họ sẽ là những gì.

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang mạng của mình, Bộ Thương Mại Trung Quốc cho hay: “Chúng tôi bị sốc vì hành động của Hoa Kỳ, để bảo vệ quyền lợi cốt lỏi của đất nước và dân tộc, chính phủ Trung Quốc bị bắt buộc phải phản đòn, như từng làm trong quá khứ”

Câu trả lời của Bắc Kinh xuất hiện chỉ vài giờ sau khi chính phủ Trump cho công bố một danh sách gồm nhiều ngàn mặt hàng của Trung Quốc nhập vào Mỹ sẽ chịu thuế gia tăng thêm 10%, từ máy hút bụi đến giáy chùi kính, muỗng nĩa.. nhưng không thấy nhắc đến điện thoại cầm tay.

Photo Credit: Bloomberg

Ngay lập tức tin tức mới này làm các thị trường tài chính ở Châu Á bị chao đảo và cổ phiếu của các công ty Trung Quốc tuột giảm mạnh, cũng như trị giá đồng yuan cũng giảm theo. Nếu như lệnh về quan thuế mới có hiệu lực từ ngày 30 tháng 8, xem như gần 50% toàn bộ hàng Trung quốc nhập vào Hoa Kỳ sẽ bị mức thuế mới.

Các chuyên gia nhận định trong bầu không khí về Bắc Hàn vẫn còn căng thẳng, cuộc chiến mậu dịch giữa hai siêu cường nếu tiếp tục sẽ gây tác động tiêu cực lên mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu, thậm chí một số nhà lập pháp Cộng Hòa cho hành động mới nhất của Washington là ‘không khôn ngoan’

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments