Trung Quốc sẽ hoãn thi hành mức thuế bổ sung 25% đánh vào xe hơi Mỹ

MSNBC News – Chính phủ Trung Quốc loan báo sẽ tạm thời ngưng lại chuyện tăng thuế thêm 25% đánh vào các loại xe hơi Hoa Kỳ nhập vào thị trường Trung Quốc.

Chuyện tạm thời hoãn này sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng giêng năm 2019 và sẽ kéo dài 3 tháng, như là một phần trong thỏa thuận đình chiến cuộc chiến tranh mậu dịch giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đạt được nhân có hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Á Căn Đình.

Trong một bữa tiệc tối trong phần gặp nhau bên lề hội nghị này, TT Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đồng ý với nhau về thời gian ‘hoãn binh’ cho cuộc chiến mậu dịch là 90 ngày bắt đầu từ tháng giêng năm 2019.

Bộ Tài Chính Trung Quốc cho hay trên trang mạng của mình là Trung Quốc sẽ hoãn thi hành chuyện tăng thêm mức thuế 25% cho 144 loại xe hơi và phụ tùng xe hơi nhập cảng từ Mỹ và hoãn tăng thêm 5% thuế đánh trên 67 mặt hàng có liên quan đến xe hơi Mỹ thêm vào danh sách.

Trước đây Washington đánh thuế 25% lên các xe là thành phẩm sản xuất từ Trung Quốc đưa qua thị trường Mỹ và 10% trên đa số các phụ tùng xe hơi do Trung Quốc sản xuất, còn Trung Quốc thì có mức thuế đến 40% đánh lên xe hơi nhập từ Mỹ, hiện nay con số này giảm còn 15% trong thời hạn 90 ngày.

Như thế mức thuế hiện nay của Trung Quốc trở lại mức bình thường dành cho xe hơi Mỹ, giống như mức thuế được áp dụng trước khi hai siêu cường kinh tế tung ra cuộc chiến mậu dịch.

Tuy nhiên trong một nhận xét được công bố hôm qua, các phân tích gia chuyên về xe hơi của ngân hàng Thụy Sĩ UBS cho hay “các mối đe dọa vẫn còn lởn vởn” và theo đánh giá bi quan nhất của họ, doanh số xe Hoa Kỳ bán ra có thể giảm đến 12%

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus