Trung Quốc sẽ “cứng rắn” nếu TT Trump bị điều tra Mueller quy tội

ông Mobius. Phôt Credit: MSNBC

CNBC – Trong một phỏng vấn với CNBC, Mark Mobius người đồng sáng lập quỹ Mobius Capital Partners nhận định là ‘chính phủ Trung Quốc sẽ cứng rắn trong đàm phán mậu dịch nếu TT Trump bị bản báo cáo Mueller quy tội’

Trong chương trình “Squawk Box” của CNBC, ông Mobius nhận xét: “Trung Quốc xem hết mọi cách thức rồi và họ nhận ra là TT Trump rất khó bị luận tội”

Ông nói: “Nếu có một khả năng mở ra là TT Trump có thể bị luận tội, dĩ nhiên tình cảnh sẽ khác và giọng điệu của Bắc Kinh cũng sẽ khác”

Ông Mobius là chuyên gia trong 4 thập niên qua về các thị trường mới nổi lên trên thế giới như Trung Quốc, cho hay ông đã tiên đoán cuộc điều tra Mueller không ảnh hưởng gì đến TT Trump, ông đồng ý với TT Trump cần phải có thái độ cứng rắn với Trung Quốc trong đàm phán mậu dịch.

Hôm thứ hai đầu tuần thị trường chứng khoán Wall Street phản ứng thuận lợi trước tin bản đúc kết của ông Wiliam Barr cho hay ban điều tra Robert Mueller không tìm thấy đủ chứng cớ để kết luận là TT Trump đã cản trở công lý.

Bản cáo cáo điều tra của Robert Mueller xuất hiện vào đúng lúc đàm phán về mậu dịch Mỹ-Trung lên đỉnh điểm của khó khăn, vốn có trọng tâm là làm sao giảm bớt mức thâm thủng mậu dịch quá lớn của Mỹ đối với Trung Quốc.

Tòa Bạch Ốc loan báo TT Trump sẽ gửi đặc sứ đàm phán mậu dịch Robert Lighthizer và Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin đi Bắc Kinh hôm thứ năm tuần này tiép tục đàm phán mậu dịch.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus