Trung Quốc ra điều kiện để mua 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ

Photo Credit: CNBC

Bắc Kinh muốn Mỹ rút lại những hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc trước khi Bắc Kinh có thể đồng ý mua tới 50 tỷ USD nông sản Mỹ – một điều mà Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định là một phần của thỏa thuận ban đầu, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Trong các cuộc đàm phán thương mại tuần trước, Tổng thống Donald Trump cho biết Trung Quốc đã đồng ý mua khoảng 40 tỷ đến 50 tỷ đô la các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ trong vòng chưa đầy hai năm. Mỹ đang lên kế hoạch áp dụng mức thuế 15% mới đối với hơn 150 tỷ đô la hàng hóa vào ngày 15 tháng 12.

Việc Trung Quốc áp thuế trả đũa với nông sản Mỹ khiến chúng trở nên đắt đỏ với các doanh nghiệp nhập khẩu nước này. Trung Quốc sẽ phải dỡ bỏ các khoản thuế đó mới dễ dàng mua được 50 tỷ USD nông sản Mỹ, nhưng nước này sẽ chỉ làm như vậy nếu như Mỹ có hành động đáp lễ và dỡ bỏ thuế quan với hàng Trung Quốc, nguồn tin cho biết.

Trong quá khứ, Bắc Kinh đã miễn thuế để các công ty Trung Quốc có thể mua nông sản Mỹ mà không phải chịu hàng rào thuế quan. Họ có thể làm điều đó một lần nữa để các công ty mua nông sản Mỹ, dựa trên nguồn tin thân cận. Tuy nhiên, phương án miễn hàng rào thuế quan được xem là phi thực tế khi giá trị mua lên đến 50 tỷ USD/năm.

Tình trạng trên cho thấy Washington và Bắc Kinh vẫn còn xa cách đế thế nào, ngay cả sau khi “bắt tay” tiến tới thỏa thuận với Mỹ trong tuần trước.

Trước đó, Washington cho biết Trung Quốc – vốn đã nhập khẩu khoảng 20 tỷ USD nông sản Mỹ trong năm 2017 – đồng ý mua lượng lớn nông sản Mỹ để đối lấy việc trì hoãn nâng thuế. Quan điểm của Bắc Kinh khiến thỏa thuận trở nên phức tạp hơn những gì mô tả lúc đầu.

Cả hai bên đều thể hiện khao khát muốn có một thỏa thuận cuối cùng và thái độ từ hai bên đều giống nhau, theo một bài nhận định được đăng trên trang China Radio.

Hai bên đang nỗ lực tạo ra một thỏa thuận để có thể được ký kết tại Hội nghị Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng tới tại Chile. Trung Quốc muốn đàm phán thêm ngay thời điểm cuối tháng 10 để bàn về những điều khoản chi tiết của thỏa thuận, dựa trên nguồn tin thân cận. Ông Mnuchin cũng nói với CNBC rằng ông hy vọng các  viên chức sẽ nỗ lực hết mình trong những tuần tới để chuẩn bị thỏa thuận giai đoạn 1 sẵn sàng cho cả hai bên ký kết. Nếu điều đó không xảy ra, Mỹ sẽ bắt đầu áp hàng rào thuế quan mới đối với các sản phẩm của Trung Quốc từ ngày 15/12, ông nói.

Người dân Trung Quốc đang xem xét mua một loạt các mặt hàng để tăng cường lượng nông sản nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm đậu nành, ngũ cốc, bông, ethanol, phân bón, nước trái cây, cà phê và thịt, và họ cũng có thể dỡ bỏ các rào cản đối với hạt chưng cất và gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt gà. Máy móc, gỗ và thuốc trừ sâu cũng có thể được mua thêm, dựa trên nguồn tin thân cận.

Hôm thứ ba, Hạ viện Mỹ đã thông qua ba dự luật thể hiện thái độ cứng rắn đối với Trung Quốc, trong đó có ba dự luật liên quan đến các cuộc biểu tình ở Hồng Kông

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng Trung Quốc sẽ có biện pháp đối phó với Mỹ để đáp trả dự luật.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus