Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trung Quốc nghi ngờ thỏa thuận thương mại dài hạn với Mỹ

Các viên chức Trung Quốc đang đặt ra những nghi ngờ về việc đạt được thỏa thuận thương mại dài hạn toàn diện với Mỹ ngay cả khi hai bên tiến gần đến việc ký kết một thỏa thuận  giai đoạn 1.

Nguồn tin tiết lộ, giới chức Trung Quốc nói họ sẽ không nhượng bộ Mỹ trong những vẫn đề gai góc nhất của đàm phán thương mại. Bắc Kinh cũng lo ngại về tính cách có phần bốc đồng của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nguy cơ ông Trump có thể quay lưng lại với ngay cả thỏa thuận thương mại một phần mà hai nước dự kiến ký kết sau vài tuần nữa.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã kết thúc một cuộc họp chính trị quan trọng ở Bắc Kinh vào thứ năm. Trong các cuộc họp trước hội nghị đó, một số viên chức đã đưa ra những kỳ vọng thấp về cuộc đàm phán trong tương lai.

Theo dự định, ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp bên lề thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Chile vào giữa tháng 11 để ký thỏa thuận “giai đoạn 1”. Tuy nhiên, Chile đã hủy đăng cai sự kiện này vì bất ổn xã hội leo thang.

Trong một tweet trên mạng xã hội Twitter vào ngày 31/10, ông Trump nói Mỹ và Trung Quốc đang tìm kiếm một địa điểm mới để ký thỏa thuận. Ông cũng nói thỏa thuận “giai đoạn 1” sẽ chiếm “khoảng 60% thỏa thuận toàn diện”.

Trước đó, một báo cáo cho thấy triển vọng của ngành sản xuất của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Hai. Hôm thứ Tư, một báo cáo của chính phủ tại Washington cho thấy tăng trưởng của Mỹ chậm lại ở mức 1,9% hàng năm, mức yếu nhất kể từ cuối năm 2018.

Giới chức chính quyền ông Trump vẫn nói rằng thỏa thuận “giai đoạn 1” nhằm dẫn tới một thỏa thuận cuối cùng, toàn diện và lâu dài mà trong đó Trung Quốc sẽ phải thực thi các cải cách kinh tế quan trọng. Tuy nhiên, phía Trung Quốc luôn thể hiện thái độ hoài nghi và giữ quan điểm muốn Mỹ phải dỡ thuế quan trừng phạt đã áp lên khoảng 360 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Trong khi đó, Mỹ đến hiện tại vẫn cho thấy chưa sẵn sàng cho việc dỡ thuế.

Các viên chức Trung Quốc cho biết tất cả các mức thuế không phải được gỡ bỏ ngay lập tức, nhưng chúng phải là một phần của giai đoạn tiếp theo. Trung Quốc cũng muốn Trump hủy bỏ thuế nhập khẩu mới do có hiệu lực vào ngày 15 tháng 12 đối với các mặt hàng như điện thoại thông minh và đồ chơi 

Cũng theo nguồn tin, Bắc Kinh sẵn sàng tiếp tục đàm phán sau giai đoạn 1, nhưng cả hai bên đều nhận thấy rất khó để đạt nhất trí về những cải cách sâu về cơ cấu mà Mỹ muốn Trung Quốc phải thực hiện, bao gồm cải cách trong các doanh nghiệp quốc doanh – bộ phận vốn được coi là một đầu tàu tăng trưởng quan trọng của kinh tế Trung Quốc mà thông qua đó Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định vai trò lãnh đạo đất nước.

“Nếu Mỹ đòi hỏi quá nhiều, chẳng hạn đòi thay đổi cơ cấu dẫn tới biến đổi mô hình kinh tế của Trung Quốc, thì sẽ khó có chuyện thỏa thuận toàn diện được hoàn tất trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump”, ông Zhou Xiaoming, một cựu viên chức Bộ Thương mại Trung Quốc, nhận định.

“Có vẻ hai bên chưa gặp nhau về quan điểm”, giáo sư Eswar Prasad thuộc Đại học Cornell, người từng là chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc thuộc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhận xét về cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay.

Trump tuyên bố trước báo chí rằng có thể có tới ba giai đoạn cho một thỏa thuận trong khi Liu từ chối thảo luận chi tiết.

Chúng tôi rất đồng ý rằng để có được mối quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, đó là điều tốt cho Trung Quốc, cho Hoa Kỳ và cho toàn thế giới và chúng tôi đang có nhiều tiến bộ theo hướng tích cực, ông Liu nói với phóng viên.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments