Trung Quốc nâng đỡ Ivanka Trump khiến TT Trump nổ lực cứu công ty ZTE

Photo Credit: AP

New York Times – Trong tháng 5, chính phủ Trung Quốc đã tưởng thưởng cho cô Ivanka Trump 7 thương hiệu mới trong một loạt hoạt động doanh nghiệp của cô, kể cả các ưu đãi về sách xuất bản, nhà kho và các ủng hộ khác.

Có một trùng hợp trong thời điểm nói trên là TT Trump nổ lực tìm cách thức ngăn cản một công ty truyền thông lớn của Trung Quốc không biến mất ở thị trường Hoa Kỳ là công ty ZTE, dù công ty này đã vi phạm luật của Hoa Kỳ về vấn đề trừng phạt Iran và Bắc Hàn.

Nhiều người thắc mắc là vì sao TT Trump có vẻ cương quyết với Bắc Kinh về các vấn đề như an ninh và mậu dịch, gia đình của ông và nhân viên công ty mang tên ông vẫn tìm cách kiếm tiền bằng cách tuôn sản phẩm của họ vào Trung Quốc.

Vì những hoạt động thương mại và chương trình hành động của Ivanka Trump ở Trung Quốc khá mạnh mẽ nên nhiều người muốn biết có phải các viên chức Trung Quốc dành cho gia đình TT Trump sự ưu đãi khá nổi bật hay không.

Photo Credit: AP

Các chỉ trích này cho là ‘khi các chính phủ ngoại quốc làm ăn với Ivanka Trump, họ đều ý thức là đang làm ăn giao dịch với con gái của TT Trump, một người cũng là nhân viên làm việc có văn phòng chính thức ở Tòa Bạch Ốc.

Fred Wertheimer, Chủ tịch nhóm Democray 21, và Norman Eisen, Chủ tịch một nhóm thiện nguyện khác, nhận xét: “Không nghi ngờ gì là một số quốc gia xem đây là cách vận động làm ăn với TT Trump để được ưu đãi, nhiều xứ khác thấy không thể từ chối mỗi khi con gái Tổng Thống Trump có yêu cầu gì cho công ty mình”

Trong lúc các viên chức Trung Quốc từ chối bình luận vụ này thì các đại diện thương mại của cô Ivanka Trump, như ông Abigal Klem, cho hay ‘chuyện này cũng bình thường thôi trong giao dịch buôn bán và không có gì sai trái cả’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus