Trung Quốc muốn WTO cho phép trả đũa bằng thuế quan trị giá 2,4 tỷ USD với Mỹ

ông Roberto Azevedo, tham dự một cuộc họp báo về dự báo thương mại toàn cầu hàng năm tại trụ sở của WTO ở Geneva, Thụy Sĩ,. Photo Credit: AP

BERLINE (AP) – Trung Quốc đang yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới cho phép trả đũa đối với Hoa Kỳ bằng thuế quan trị giá 2,4 tỷ USD vì không tuân thủ một phán quyết của WTO trong vụ việc từ thời Tổng thống Mỹ Barack Obama

Một tài liệu được công bố hôm thứ Hai cho thấy Trung Quốc đã kêu gọi vấn đề này sẽ được Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO xem xét vào thứ hai tới. Vấn đề sẽ được chuyển đến một trọng tài viên WTO nếu Mỹ phản đối số tiền mà Trung Quốc đề xuất.

Các thẩm phán của WTO đã tuyên bố vào tháng Bảy rằng Hoa Kỳ đã không hoàn toàn tuân thủ phán quyết của WTO và có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Trung Quốc nếu không dỡ bỏ một số khoản thuế vi phạm quy định của tổ chức này.

Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO đã thực sự bật đèn xanh cho Bắc Kinh để tìm kiếm các biện pháp trừng phạt vào giữa tháng 8. Hoa Kỳ cho biết tại thời điểm đó họ không xem những tuyên bố của WTO là hợp lệ 

Trong một đơn kiến nghị gửi lên WTO, Trung Quốc nói: “Phản ứng trước việc Mỹ tiếp tục không tuân thủ đề nghị và phán quyết của Cơ quan Giải quyết Tranh chấp (DSB) WTO, Trung Quốc đề nghị DSB cho phép đình chỉ các nhượng bộ và nghĩa vụ liên quan, ở mức 2,4 tỷ USD mỗi năm”.

Hoa Kỳ đã không tuân thủ các khuyến nghị và phán quyết của DSB trong khoảng thời gian quy định và không có thỏa thuận nào về việc bồi thường đã đạt được.

Trước đó, Trung Quốc đã kiện Mỹ lên WTO vào năm 2012 vì Mỹ áp thuế chống trợ giá với các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc như tấm pin mặt trời, tháp điện gió, trụ thép… vốn trị giá 7,3 tỷ USD khi đó.

Thuế suất được áp đặt sau 17 cuộc điều tra do Bộ Thương mại Mỹ tiến hành từ năm 2007 đến năm 2012.

Yêu cầu của Trung Quốc xuất hiện trong chương trình nghị sự của DSB được ấn định vào ngày 28 tháng Mười. Hoa Kỳ có thể thách thức mức trừng phạt trả đũa mà Trung Quốc yêu cầu, hành động này có thể đưa tranh chấp lâu nay ra trước cơ quan trọng tài.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) Robert Lighthizer cho biết phán quyết của WTO công nhận rằng Hoa Kỳ đã chứng minh rằng Trung Quốc sử dụng các doanh nghiệp nhà nước để trợ giá và bóp méo nền kinh tế.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus