Trung Quốc muốn đối thoại với Mỹ để giảm căng thẳng thương mại

Photo Credit: AP

BẮC KINH (Miami Herald) – Cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố với các nhà lãnh đạo kinh doanh ở Hoa Kỳ rằng Trung Quốc hy vọng Tòa Bạch Ốc sẽ khôi phục lại các cuộc đối thoại cao cấp về những tranh chấp kinh tế và đưa ra một giám đốc liên lạc mới để xoa dịu những căng thẳng thương mạị.

Ông cố vấn Liu He cho biết ông sẽ chịu trách nhiệm về những nỗ lực cải cách trong tháng này và muốn có một danh sách các yêu cầu của Hoa Kỳ về những gì Trung Quốc có thể làm để giảm bớt căng thẳng, theo một nguồn tin yêu cầu giấu tên có mặt  trong cuộc thảo luận bí mật.

Ông Liu đã phát biểu tại cuộc họp với các nhà điều hành cao cấp bao gồm cựu Bộ trưởng Tài chính Hank Paulson và các CEO của JP Morgan Chase và hãng chế tạo vi mạch Qualcomm.

Các yêu cầu này là một phần của thông điệp hòa giải mà ông Liu được nhiệm vụ sẽ đưa đến Hoa Kỳ trong tuần này và Mỹ là cộng tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Tuy nhiên, chuyến đi của ông bị che khuất bởi tuyên bố hôm thứ Năm của Tổng thống Donald Trump về thuế mới đối với nhập khẩu thép và nhôm.

Photo Credit: AP

Trong các tuyên bố công khai và các cuộc gặp với các phái đoàn Hoa Kỳ từ năm 2013, Đảng Cộng Sản cầm quyền của Trung Quốc đã nhiều lần cam kết cho phép cạnh tranh thị trường tự do đóng vai trò quyết định trong nền kinh tế của Trung Quốc như một nguyên tắc dẫn đường – điều mà ông Liu đã nhắc lại tuần này tại Washington.

Tuy nhiên, các viên chức chính phủ và công ty Hoa Kỳ đã thất vọng vì thiếu sự thực hiện. Chính sách thuế công kỷ nghệ của Trung Quốc có lợi cho các doanh nghiệp trong nước và sự thâm hụt thương mại của Mỹ lên tới 375 tỷ đô la vào năm 2017. Cơ chế đối thoại kinh tế toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc mà Trung Quốc đang tìm kiếm để hồi sinh phần lớn đã nằm yên dưới thời TT Trump.

Sau khi đề nghị mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm từ Trung Quốc và các nơi khác vào thứ Năm, TT Trump tuyên bố Twitter rằng “các cuộc chiến thương mại là tốt và dễ thắng.”

Bộ Trưởng Thương Mại Trung Quốc đã quay trở lại vào cuối ngày thứ Sáu, nói kế hoạch của ông Trump “sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến các cơ chế thương mại đa phương do Tổ Chức Thương Mại Thế Giới đại diện và chắc chắn sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến nền trật tự thương mại bình thường”.

Ông Liu đã gặp hai lần trong tuần này với một nhóm của Tòa Bạch Ốc bao gồm Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin, Giám Đốc Ủy Ban Kinh Tế Quốc Gia Gary Cohn và Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, nhân vật giám sát cuộc điều tra về việc Trung Quốc đang vi phạm các quyền sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ trong ngành kỷ thuật công nghệ.

Ông Liu cũng đã gặp riêng với ông Stephen A. Schwarzman, giám đốc điều hành của hợp  đoàn Blackstone, người đã từng lãnh đạo một trong những hội đồng kinh doanh của TT Trump và duy trì mối quan hệ với các viên chức Trung Quốc hàng đầu.

Ngọc Thạch (Theo Miami Herald)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus