Trung Quốc miễn thuế 16 loại hàng hóa của Mỹ trước khi đàm phán thương mại

Container trucks arrive at the Port of Long Beach on August 23, 2019 in Long Beach, California. - President Donald Trump hit back at China on August 23, 2019, in their mounting trade war, raising existing and planned tariffs in retaliation for Beijing's announcement earlier in the day of new duties on American goods. (Photo by Frederic J. BROWN / AFP) (Photo credit should read FREDERIC J. BROWN/AFP/Getty Images)

Trung Quốc miễn thuế với 16 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ kể từ ngày 17/9. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh ban hành những miễn trừ như vậy kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu.

Việc miễn thuế sẽ áp dụng cho các sản phẩm như hải sản, thuốc chống ung thư, viên cỏ khô alfalfa, thức ăn cho cá, máy gia tốc tuyến tính và chất dỡ khuôn. Danh sách được công bố hôm nay không bao gồm các mặt hàng Trung Quốc nhập khẩu số lượng lớn từ Mỹ như đậu nành, thịt lợn.

Tuyên bố của Ủy ban Thuế quan Trung Quốc được đưa ra khi các nhà đàm phán thương mại hàng đầu từ Trung Quốc và Mỹ chuẩn bị đàm phán ở Washington vào tháng 10/2019 trong một nỗ lực giải quyết xung đột thương mại giữa đôi bên. Các viên chức hiện đang chuẩn bị cho cuộc đàm phán tháng 10/2019.

Mỹ cũng đã có một số đợt dỡ thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc. Từ tháng 12/2018 đến nay, Văn phòng Thương mại Mỹ (USTR) đã công bố 6 đợt miễn thuế quan trừng phạt đối với tổng cộng 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Danh sách miễn thuế quan vừa công bố chỉ chiếm một phần nhỏ trong danh sách hơn 5.000 loại hàng hóa Mỹ đã bị Trung Quốc áp thuế trả đũa. 

Ủy ban thuế quan của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, đưa ra thông báo hôm thứ Tư, cho biết họ sẽ tiếp tục xem xét các yêu cầu miễn trừ và công bố danh sách mới trong tương lai.

Mỹ và Trung Quốc đã vướng vào cuộc chiến thuế quan “ăn miếng trả miếng” kể từ tháng 7/2018, sau khi Trung Quốc không thể giải quyết những lo ngại của Mỹ về hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ và thâm hụt thương mại.

Trong bước leo thang gần đây nhất, Mỹ sẽ nâng thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25% lên 30%. Đợt nâng thuế này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/10/2019 – trùng ngày Trung Quốc tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc.

Bắc Kinh liên tục lên tiếng phản đối áp thêm hàng rào thuế quan, nhưng cũng cam kết đáp trả trước việc áp thuế từ Mỹ.

Trong các cuộc đàm phán trước đó, Trung Quốc khăng khăng cho rằng hai bên chỉ có thể tiến tới thỏa thuận nếu Mỹ cam kết gỡ bỏ hàng rào thuế quan. Trong khi đó, Washington cho rằng hàng rào thuế quan phải được giữ nguyên (hoặc ít nhất giữ lại một phần) như là cơ chế thực thi để ép buộc Trung Quốc giữ đúng lời cam kết.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus