Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Trung Quốc miễn thuế 16 loại hàng hóa của Mỹ trước khi đàm phán thương mại

Trung Quốc miễn thuế với 16 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ kể từ ngày 17/9. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh ban hành những miễn trừ như vậy kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu.

Việc miễn thuế sẽ áp dụng cho các sản phẩm như hải sản, thuốc chống ung thư, viên cỏ khô alfalfa, thức ăn cho cá, máy gia tốc tuyến tính và chất dỡ khuôn. Danh sách được công bố hôm nay không bao gồm các mặt hàng Trung Quốc nhập khẩu số lượng lớn từ Mỹ như đậu nành, thịt lợn.

Tuyên bố của Ủy ban Thuế quan Trung Quốc được đưa ra khi các nhà đàm phán thương mại hàng đầu từ Trung Quốc và Mỹ chuẩn bị đàm phán ở Washington vào tháng 10/2019 trong một nỗ lực giải quyết xung đột thương mại giữa đôi bên. Các viên chức hiện đang chuẩn bị cho cuộc đàm phán tháng 10/2019.

Mỹ cũng đã có một số đợt dỡ thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc. Từ tháng 12/2018 đến nay, Văn phòng Thương mại Mỹ (USTR) đã công bố 6 đợt miễn thuế quan trừng phạt đối với tổng cộng 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Danh sách miễn thuế quan vừa công bố chỉ chiếm một phần nhỏ trong danh sách hơn 5.000 loại hàng hóa Mỹ đã bị Trung Quốc áp thuế trả đũa. 

Ủy ban thuế quan của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, đưa ra thông báo hôm thứ Tư, cho biết họ sẽ tiếp tục xem xét các yêu cầu miễn trừ và công bố danh sách mới trong tương lai.

Mỹ và Trung Quốc đã vướng vào cuộc chiến thuế quan “ăn miếng trả miếng” kể từ tháng 7/2018, sau khi Trung Quốc không thể giải quyết những lo ngại của Mỹ về hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ và thâm hụt thương mại.

Trong bước leo thang gần đây nhất, Mỹ sẽ nâng thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25% lên 30%. Đợt nâng thuế này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/10/2019 – trùng ngày Trung Quốc tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc.

Bắc Kinh liên tục lên tiếng phản đối áp thêm hàng rào thuế quan, nhưng cũng cam kết đáp trả trước việc áp thuế từ Mỹ.

Trong các cuộc đàm phán trước đó, Trung Quốc khăng khăng cho rằng hai bên chỉ có thể tiến tới thỏa thuận nếu Mỹ cam kết gỡ bỏ hàng rào thuế quan. Trong khi đó, Washington cho rằng hàng rào thuế quan phải được giữ nguyên (hoặc ít nhất giữ lại một phần) như là cơ chế thực thi để ép buộc Trung Quốc giữ đúng lời cam kết.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments