Friday, February 3, 2023
spot_img

Trung Quốc lợi dùng thời cơ mua dầu của Nga giá rẻ 

Trung Quốc có thể là nước đầu tiên tận dụng nguồn năng lượng và nguyên liệu thô giá rẻ của Nga, sau quyết định của Mỹ hôm thứ Ba về việc cấm nhập khẩu dầu, khí đốt tự nhiên và than đá từ nước này.

Bloomberg News đưa tin, Chính phủ Trung Quốc đang thảo luận với các công ty nhà nước về khả năng mua năng lượng và hàng hóa bị định giá thấp hơn hoặc tăng cổ phần của họ trong các công ty Nga như tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom hay nhà sản xuất nhôm Rusal . 

Các viên chức ở Bắc Kinh được cho là bàn luận với đại diện của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, Tập đoàn Dầu khí & Hóa chất Trung Quốc, Tập đoàn Nhôm Trung Quốc và Tập đoàn Minmetals Trung Quốc về các cơ hội đầu tư vào các công ty Nga, mặc dù chưa có thông tin gì.

Quyết định xâm lược nước láng giềng Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin đã khiến phương Tây áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moscow. Đồng rúp đã rơi xuống mức thấp nhất mọi thời đại và chứng khoán Nga trên thị trường nước ngoài đã giảm mạnh xuống gần bằng không. Trong khi đó, Sàn giao dịch Moscow vẫn đóng cửa, đã mất một phần ba giá trị ngay sau khi chiến dịch quân sự bắt đầu vào ngày 24 tháng Hai.

Nhiều người đã rất ngạc nhiên trước sự lựa chọn của các chủ thể lớn trong khu vực tư nhân đã quyết định rút khỏi thị trường Nga. Chúng bao gồm các gã khổng lồ năng lượng BP, Shell và ExxonMobil, tất cả đều đã công bố kế hoạch rút khỏi các doanh nghiệp Nga trị giá hàng tỷ đô la. Cho đến nay, hơn 200 công ty Mỹ và châu Âu, trong đó có nhiều công ty tên tuổi , đã rút khỏi Nga.

BP dự kiến ​​sẽ chịu khoản phí lên tới 25 tỷ USD do quyết định bán gần 20% cổ phần của công ty dầu khí Nga Rosneft. Các nhà phân tích nói rằng có thể khó tìm được người mua cổ phần.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ tiếp tục giao dịch bình thường với Moscow, với lý do hai bên cùng có lợi. Ban lãnh đạo Trung Quốc, bao gồm cả chính Chủ tịch Tập Cận Bình , đã cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt có thể gây hại cho các nước thứ ba bị mắc kẹt trong chuỗi cung ứng phức tạp của thế giới.

Tuy nhiên, khác xa với việc hỗ trợ nền kinh tế Nga và chống lại các lệnh trừng phạt, báo cáo của Bloomberg cho thấy Trung Quốc có thể nắm bắt cơ hội để gia tăng sự phụ thuộc kinh tế vốn đã rất lớn của Moscow vào Bắc Kinh. Trung Quốc đã là đối tác thương mại hàng hóa lớn nhất của Nga.

Bloomberg trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết: “Bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ nhằm tăng cường nhập khẩu của Trung Quốc khi nước này tăng cường tập trung vào năng lượng và an ninh lương thực – chứ không phải để thể hiện sự ủng hộ đối với cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine” .

Các cuộc đàm phán giữa các công ty Trung Quốc và Nga đã bắt đầu, nhưng một thỏa thuận không được đảm bảo, báo cáo cho biết

Quyết định của Tổng thống Joe Biden về việc tiến hành lệnh cấm khai thác dầu của Nga được thực hiện đơn phương, với các đối tác châu Âu vẫn chưa sẵn sàng do họ phụ thuộc vào xuất khẩu năng lượng của Moscow. Cả Anh và EU đều đã công bố kế hoạch giảm nhập khẩu năng lượng của Nga.

Đầu tuần này, Điện Kremlin cảnh báo rằng lệnh cấm năng lượng của phương Tây có thể khiến giá dầu – vẫn dao động trong khoảng 120 – 130 USD trong tuần này – tăng lên hơn 300 USD / thùng.

Biden nói với công chúng Mỹ rằng lệnh cấm năng lượng để trừng phạt Nga và hỗ trợ Ukraine sẽ đòi hỏi nhiều hy sinh.

 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments