Trung Quốc loan báo sẽ trả đũa vụ tăng thuế 200 tỉ của TT Trump

Photo Credit: AP

 

Business Insider – Tối qua chính phủ Hoa Kỳ đã tiến hành áp dụng tăng thuế cho tổng trị giá 200 tỉ hàng hóa của Trung Quốc và hôm thứ ba 18/9 Bắc Kinh lên tiếng cho hay sẽ trả đũa vì “không còn cách nào khác”

Trong tuyên bố của mình Bộ Thương Mại Trung Quốc cho hay: “Nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình cũng như bảo vệ nền trật tự của nền mậu dịch tự do, Trung Quốc sẽ trả đũa Hoa Kỳ như một biện pháp trả lời”

Hiện nay người ta cũng chưa rõ Trung Quốc sẽ trả đũa dưới hình thức nào, nhưng trước đây Bộ Thương Mại Trung Quốc loan báo đe dọa sẽ tăng thuế cho tổng trị giá 60 tỉ đô la hàng hòa nhập cảng của Hoa Kỳ.

Số tiền không nhỏ này còn có nghĩa là có từ 85% đến 95% tổng số hàng hóa Hoa Kỳ nhập cảng vào Trung Quốc sẽ bị tính thuế tăng thêm.

Photo Credit: AP

Sau khi chính phủ Trump quyết định cho tăng thuế lên 200 tỉ hàng hóa Trung Quốc nhập vào Hoa Kỳ và hôm nay có trả lời chính thức từ Trung Quốc, các quan sát viên nhận thấy cuộc chiến mậu dịch giữa hai siêu cường đang gia tăng mạnh mẽ.

Trong tuyên bố của mình, TT Trump cho hay: “Trong nhiều tháng, chúng tôi đã thúc giục phía Trung Quốc cần thay đổi cách làm việc trong buôn bán và hãy đối xử trong sáng và công bình hơn đối với các công ty Mỹ, nhưng cho đến nay Trung Quốc vẫn từ chối thay đổi cung cách mậu dịch của mình”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus