Trung Quốc lên tiếng cảnh báo giới lãnh đạo cứng rắn của Hoa Kỳ về mậu dịch

ông Cui Tiankai. Photo Credit: AP

Reuters – Trong tuần này lãnh đạo Trung Quốc lên đường họp trong Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Argentine, mà trọng tâm sẽ là làm sao giảm bớt thiệt hại cho cuộc chiến mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đại Sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, ông Cui Tiankai cho phóng viên Reuters hay là ‘cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều phải chia sẻ trách nhiệm nhằm cộng tác với nhau vì quyền lợi của nền kinh tế toàn cầu nói chung’

Khi phóng viên Reuters hỏi ông Cui là liệu ông có cho là giới lãnh đạo cứng rắn ở Hoa Thịnh Đốn đang tìm cách chia cách mối quan hệ gần gũi của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hay không thì ông Cui đáp: “Tôi biết liệu có thể làm được như thế không và làm như thế thì có ích lợi gì”

Sau đó ông thêm như sau: “Tôi không biết liệu người ta có thấy được những hậu quả có thể xảy ra của việc làm này hay không, tôi muốn nói đến hậu quả tiêu cực nếu như chuyện phân chia như thế quả thực có diễn ra”

ông Cui Tiankai. Photo Credit: AP

Theo ông Cui, quá khứ gần đây có nhiều bài học, như trong thế kỷ 20, nhân loại trải qua 2 cuộc đại chiến thế giới và chính giữa hai chiến trận to lớn này là cuộc Đại Khủng Hoảng Kinh Tế. Ông nói: “Tôi không nghĩ là có ai lại muốn thử làm cho lịch sử lập lại, những chuyện như thế không nên được lập lại, vì thế cần hành xử sao cho có trách nhiệm chứ’

Đại Sứ Cui nhận định là cuộc chiến mậu dịch hiện nay giữa hai siêu cường, với nhiều trăm tỉ đô la mất đi vì mức thuế quan gia tăng vào hàng hóa lẫn nhau, nếu tiếp tục sẽ có “những hậu quả khó lường” và cả hai siêu cường cần làm mọi cách để tránh né.

Ông Cui cho là phải giải quyết làm sao cho hai bên đều hài lòng, chứ còn “chúng tôi thì không sao chấp nhận chuyện một bên cứ nằng nặc đưa ra những yêu sách và bên kia phải thỏa mãn mọi yêu cầu, chuyện này thì không được rồi”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus