Trung Quốc tiếp tục đưa ra yêu cầu đối với Hoa Kỳ

Photo Credit: Bloomberg

Bloomberg – Trung Quốc tiếp tục gây sức ép là Hoa Kỳ cần loại bỏ tất cả thuế quan đánh lên hàng Trung Quốc nhâp cảng vào Mỹ như là điều kiện để hai bên đạt đến một thương ước mậu dịch.

Hôm thứ sáu 5/7 một trang blog của Trung Quốc vốn có ảnh hưởng lên giới truyền thông xứ này cho hay ‘các cuộc đàm phán mậu dịch đang thoái lùi’ nếu như không có bước khai thông này, như vậy đã lập lại chủ trương của Bộ Thương Mại Trung Quốc hôm qua.

TT Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trong lúc gặp nhau bên lề hội nghị G-20 tuần trước ở Nhật đã đồng ý sẽ cho tái khởi động các cuộc đàm phán mậu dịch vốn đang bị bế tắt.

Chính phủ Hoa Kỳ đã cho ngưng lại việc đánh thuế quan mới vào đầu tháng 6, nhưng vẫn chưa có loan báo khi nào hai bên sẽ tái tục các cuộc đàm phán trực tiếp với nhau.

Gao Feng, phát ngôn nhân của Bộ Thương Mại Trung Quốc tuyên bố hôm qua: “Nếu hai bên phải tái tục đàm phán trở lại thì tất cả các mức quan thuế  đều phải được gỡ bỏ trước, thái độ cua chúng tôi về vấn đề này luôn rõ ràng và nhất quán”

Trong blogger có tên Taoran Notes của Nhật Báo Kinh Tế trên trang mạng WeChat cho hay: “Gỡ bỏ tất cả mức thuế có tính cách trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc là ‘yêu cầu quan trọng nhất’ và nó sẽ không thay đổi bao giờ”

Trong Taoran Notes có đoạn: “Trung Quốc đã có bước nhân nhượng khi mua nông sản của Mỹ và bất cứ món hàng nhập cảng nào từ Hoa Kỳ sẽ tùy thuộc vào tính chất bình đẳng khi đàm phán giữa hai bên và lòng kính trọng lẫn nhau”

Đào Nguyên 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus