Trung Quốc lạc quan cuộc đàm phán mậu dịch với Mỹ, trong lúc Biển Đông dậy sóng

Phát ngôn nhân Hoa Xuân Oánh. Photo credit: AP

Reuters – Hôm thứ hai 11/2 phái đoàn đàm phán mậu dịch Trung Quốc tỏ ra cứng rắn khi nối lại các cuộc thương thảo với phái đoàn Hoa Kỳ, đồng thời Trung Quốc tỏ ra tức giận vì trong ngày hai chiến hạm Mỹ lại ‘hải hành tự do’ sát với quần đảo Trường Sa.

Các cuộc đàm phán hôm nay bắt đầu và sẽ kéo dài đến thứ tư trong tuần với các tiểu ban hai bên cùng làm việc, và đến cuối tuần là cuộc gặp gỡ của cấp cao nhất. Trong tháng giêng cuộc đàm phán ở Hoa Thịnh Đốn về mậu dịch không có kết quả cụ thể nào.

Phái đoàn Hoa Kỳ lần này đến Bắc Kinh đàm phán do Phụ tá đặc sứ Mỹ về Mậu Dịch Jeffrey Gerrish lãnh đạo thảo luận nhưng chỉ ở cấp dưới, đến thứ năm thì hai ông Robert Lighthizer, đặc sứ Hoa Kỳ về Mậu Dịch và Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin sẽ gặp gỡ các đối tác ngang hàng phía Trung Quốc.

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay: “Dĩ nhiên chúng tôi hy vọng và dân chúng toàn thế giới cũng mong muốn thấy có một kết quả tốt đẹp”

Hoa Kỳ được chờ đợi tiếp tục gây sức ép lên Bắc Kinh về yêu cầu muốn thấy Trung Quốc phải thay đổi chủ trương về quyền sở hữu trí tuệ của các công Hoa Kỳ đang làm ăn ở xứ này nhằm đạt thỏa thuận để qua ngày 1 tháng 3, mức thuế quan của hai bên đừng gia tăng.

Ông Lighthizer là người đặc biệt chú ý về khoản này, cũng như các chuyện mà ông mô tả là không công bằng trong giao dịch mậu dịch song phương, nhưng Trung Quốc chối bỏ không phạm lỗi gì cả.

Cũng trong ngày đầu tiên tái đàm phán, bầu không khí quan hệ song phương lại thêm nặng nề khi 2 chiến hạm Mỹ đi sát quần đảo Trường Sa. Bà Hoa nói ‘chúng tôi mạnh mẽ phản đối, Hoa Kỳ đã gây hấn, nhưng chúng tôi vẫn tin tưởng đàm phán mậu dịch rồi ra sẽ có kết quả tốt đẹp’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus