Thursday, December 8, 2022
spot_img

Trung Quốc kiểm duyệt tin tức về cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

POLITICO – Các nhà kiểm duyệt Trung Quốc đang tranh giành để kiểm soát tường thuật về cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ bằng cách đưa cho giới truyền thông một danh sách những điều làm và không nên làm khi báo cáo về chủ đề này, các nguồn tin cho biết.

Bốn nguồn riêng biệt làm việc cho các cơ quan truyền thông Trung Quốc, những người được thông báo về các hướng dẫn nội bộ này, nói với tờ South China Morning Post rằng họ được yêu cầu không “tường thuật quá nhiều” cuộc chiến thương mại với Mỹ và thật cẩn thận về việc liên kết chiến tranh thương mại với  sự lên xuống của thị trường chứng khoáng, sự mất giá của đồng nhân dân tệ hay yếu kém kinh tế để tránh gây lan tràn hoảng sợ.

“Khi bạn báo cáo sự sụt giảm trong chỉ số thị trường chứng khoán hoặc sự suy yếu trong tỷ giá của đồng nhân dân tệ, bạn không thể sử dụng ‘chiến tranh thương mại’ trong tiêu đề của bạn,” một nguồn với một cơ quan truyền thông chính thức Trung Quốc tuyên bố.

Một nguồn tin riêng cho biết sự kiểm soát của Trung Quốc về diễn ngôn công khai về chiến tranh thương mại, một vấn đề quá lớn, đã vượt ra ngoài cách tiếp cận thông thường trắng hoặc đen và nhằm mục đích tinh tế hơn.

“Các cơ quan truyền thông khác nhau đã được cấp nhiều mức độ khác nhau trong việc tường thuật chiến tranh thương mại”, một nguồn tin cho biết.

Các cơ quan truyền thông của chính quyền xếp hạng chính trị cao hơn được phép xuất bản tin tức và biên tập về chiến tranh thương mại, trong khi các cơ quan truyền thông địa phương và các thông tin trên internet thường được cho là tái xuất bản từ cơ quan truyền thông chính quyền đã xuất bản và không vượt qua vấn đề này.

Ví dụ, xuất bản một bản dịch tức thời về những gì Tổng thống Donald Trump đã đăng trên Twitter – một trang web bị cấm ở Trung Quốc – có thể được coi là một hành vi phạm tội, nguồn tin cho biết.

TT Trump đã tăng cường thù địch thương mại trong tuần này với sự đe dọa nhắm mục tiêu 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc với các mức thuế bổ sung, việc này khiến Bắc Kinh lo ngại.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm thứ Năm đã ban hành một tuyên bố bảo vệ cho chính họ rằng thặng dư thương mại của họ với Hoa Kỳ không phải là lỗi của họ và phủ nhận rằng đã lấy cắp công kỷ nghệ từ Mỹ hoặc buộc các công ty nước ngoài chuyển giao công kỷ nghệ của họ.

Trung Quốc đã cố gắng hết sức để tránh một cuộc chiến thương mại với “sự chân thành tối đa và kiên nhẫn” nhưng phía Mỹ đã phá bỏ sự đồng thuận trước đó ” vì các nhu cầu chính trị trong nước”, bản tuyên bố tiếp.

Xiakedao, một cơ  quan truyền thông xã hội được điều hành bởi nhật báo của tờ People Daily chính thức, đã đưa ra tuyên bố và công bố nó trên website của  Weibo ngay trước nửa đêm ngày thứ Năm, với một bức hình của TT Trump.

Bài đăng thu hút hàng trăm bình luận, phần đông chỉ trích Bắc Kinh về cách thức đang điều hành cuộc chiến thương mại.

“Báo cáo này của Bộ Thương mại thuộc loại rẻ tiền như một người phụ nữ cuồng loạn bị nguyền rủa trên hè phố, một người dùng tên BoyZhang bình luận.

Vào chiều thứ Sáu, nó đã thu hút 1.484 nhận xét nhưng những bình luận này không còn nhìn thấy nữa.

“Đó chỉ là việc tẩy não, họ áp đặt kết luận của họ nhưng không cung cấp bằng chứng,” một người dùng tên là Charming Night of the 24 Bridges cho biết.

Bắc Kinh đang sử dụng một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn để đối phó với Hoa Kỳ so với chiến thuật trước đây của họ về việc thực hiện các cuộc tấn công công khai và tung ra các loại tẩy chay phổ biến đã được sử dụng chống lại Nhật Bản, Nam Hàn và Philippines trong quá khứ.

Trung Quốc đã nói với giới truyền thông của họ giảm bớt phạm vi vấn đề của “Made in China 2025”, một kế hoạch thúc đẩy khu vực công kỷ nghệ cao của họ thường xuyên bị Mỹ chỉ trích.

Trong khi Trung Quốc trả đũa hàng loạt thuế quan đầu tiên của ông Trump trị giá 34 tỷ USD các sản phẩm có mức thu tương tự, thì họ đã ưu tiên cho thông điệp của mình rằng họ là một nạn nhân vô tội trong vụ tranh chấp này. Trung Quốc cũng muốn miêu tả chính họ như là một quốc gia tin tưởng vững chắc trong thương mại tự do và đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nước khác trong việc đẩy lùi chủ nghĩa đơn phương của TT Trump.

Cựu bộ trưởng thương mại, ông Wei Jianguo cho biết ông không nhận thức được cuộc tranh luận đang bị đàn áp, nhưng nói: “Điều quan trọng bây giờ là để cho các doanh nghiệp và công dân Trung Quốc biết rằng chỉ bằng cách mở rộng thì chúng ta có thể đạt được sự tăng trưởng chất lượng cao”.

Ngọc Thạch (Theo Politico)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments