Trung Quốc không bao giờ từ bỏ tham vọng ‘lật đổ Hoa Kỳ”

Cali Today News – Từ 15 năm qua, Trung Quốc luôn tìm cách vươn lên như là cường quốc hàng đầu, đối thủ trực tiếp của Mỹ trên nhiều lãnh vực và chưa bao giờ quan hệ gữa hai siêu cường lại xuống đến mức thấp như thế trong năm 2016.

Tuy hai siêu cường có thể cộng tác trên vài lãnh vực, thí dụ như thay đổi khí hậu, nhưng do thái độ bành bá của Trung Quốc ở Biển Đông, cộng thêm kinh tế Trung Quốc đi xuống và giọng điệu như ứng cử viên Trump, khiến căng thẳng chỉ có gia tăng chứ không giảm.

Dù ai sẽ thay thế ông Obama ở Tòa Bạch Ốc, điều chắc chắn duy nhất đa số chuyên gia phân tích đồng ý với nhau là Trung Quốc không bao giờ từ bỏ tham vọng ‘lật đổ Hoa Kỳ” trên cả ba phương diện quân sự, ngoại giao và kinh tế.

Nhóm nghiên cứu CSIS ở Washington hôm thứ ba giới thiệu trang mạng họ mới thành lập có tên ‘ChinaPower’, trong đó họ nêu ra những lãnh vực mọi mặt mà Trung Quốc sẽ thách đố Mỹ trong tương lai gần.

Andrew Erickson, chuyên gia về Trung Quốc, cho hay: “Chương trình chế tạo hàng không mẫu hạm của Trung Quốc chưa gì đã có hiệu quả về sức biểu tượng tâm lý của sức mạnh Hải Quân TQ trong tương lai, dù sức mạnh này sẽ giới hạn ở Châu Á là rõ nhất”
Lợi điểm của Trung Quốc là quá đông dân (“số lẻ” của dân số TQ còn nhiều hơn dân số Hoa Kỳ) nên họ sẽ tiến rất nhanh trên nhiều lãnh vực. Tổng Thống kế tiếp sau tháng 11 của Mỹ sẽ có một Trung Quốc ‘hoàn toàn khác với thập niên 1970’ để đối phó.

Đào Nguyên (The Guardian)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus