Wednesday, September 27, 2023
spot_img

Trung Quốc không bao giờ từ bỏ tham vọng ‘lật đổ Hoa Kỳ”

Cali Today News – Từ 15 năm qua, Trung Quốc luôn tìm cách vươn lên như là cường quốc hàng đầu, đối thủ trực tiếp của Mỹ trên nhiều lãnh vực và chưa bao giờ quan hệ gữa hai siêu cường lại xuống đến mức thấp như thế trong năm 2016.

Tuy hai siêu cường có thể cộng tác trên vài lãnh vực, thí dụ như thay đổi khí hậu, nhưng do thái độ bành bá của Trung Quốc ở Biển Đông, cộng thêm kinh tế Trung Quốc đi xuống và giọng điệu như ứng cử viên Trump, khiến căng thẳng chỉ có gia tăng chứ không giảm.

Dù ai sẽ thay thế ông Obama ở Tòa Bạch Ốc, điều chắc chắn duy nhất đa số chuyên gia phân tích đồng ý với nhau là Trung Quốc không bao giờ từ bỏ tham vọng ‘lật đổ Hoa Kỳ” trên cả ba phương diện quân sự, ngoại giao và kinh tế.

Nhóm nghiên cứu CSIS ở Washington hôm thứ ba giới thiệu trang mạng họ mới thành lập có tên ‘ChinaPower’, trong đó họ nêu ra những lãnh vực mọi mặt mà Trung Quốc sẽ thách đố Mỹ trong tương lai gần.

Andrew Erickson, chuyên gia về Trung Quốc, cho hay: “Chương trình chế tạo hàng không mẫu hạm của Trung Quốc chưa gì đã có hiệu quả về sức biểu tượng tâm lý của sức mạnh Hải Quân TQ trong tương lai, dù sức mạnh này sẽ giới hạn ở Châu Á là rõ nhất”
Lợi điểm của Trung Quốc là quá đông dân (“số lẻ” của dân số TQ còn nhiều hơn dân số Hoa Kỳ) nên họ sẽ tiến rất nhanh trên nhiều lãnh vực. Tổng Thống kế tiếp sau tháng 11 của Mỹ sẽ có một Trung Quốc ‘hoàn toàn khác với thập niên 1970’ để đối phó.

Đào Nguyên (The Guardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img