Sunday, December 10, 2023
spot_img

Trung Quốc đối mặt với vỡ nợ lớn nhất của công ty nhà nước trong 20 năm

Tập đoàn Tewoo, có trụ sở tại Thiên Tân, có nguy cơ trở thành doanh nghiệp nhà nước đình đám nhất của Trung Quốc vỡ nợ trong hai thập kỷ qua, theo Bloomberg. 

 Trong một dấu hiệu mới cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng cho phép  việc phá sản của các công ty trong khu vực quốc doanh, vốn nhạy cảm với chính trị. Tập đoàn Tewoo đã đưa ra một kế hoạch tái cơ cấu nợ chưa từng có, gây ra tổn thất sâu sắc cho các nhà đầu tư hoặc hoán đổi trái phiếu mới với lợi nhuận thấp hơn đáng kể.

Tewoo Group Co hoạt động trong một số ngành công nghiệp bao gồm cơ sở hạ tầng, hậu cần, khai thác, ô tô và cảng, theo trang web. Nó cũng có dấu chân ở các quốc gia bao gồm Mỹ, Đức, Nhật Bản và Singapore.

Tewoo  xếp hạng 132 trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Tạp chí Fortune năm 2018, cao hơn nhiều tập đoàn khác bao gồm nhà cung cấp dịch vụ China Securities Corp và công ty tài chính titan Citic Group Corp. Tewoo có doanh thu hàng năm là 66,6 tỷ USD, lợi nhuận khoảng 122 triệu USD, tài sản trị giá 38,3 USD. tỷ và hơn 17.000 nhân viên vào năm 2017, theo trang web của Fortune.

 

Những khó khăn tài chính của Tập đoàn Tewoo đã xuất hiện vào tháng Tư khi họ tìm cách gia hạn nợ từ những người cho vay và bán đồng dưới mức giá thị trường trong bối cảnh khủng hoảng tiền mặt. Tháng đó, Fitch Ratings đã hạ 6 bậc tín nhiệm của công ty này xuống mức B-, cho thấy tình trạng thanh khoản yếu và tỷ lệ đòn bẩy cao hơn dự báo.

 

Công ty đã đề xuất một đề nghị trao đổi / đấu thầu đối với ba trái phiếu đô la do đáo hạn trong ba năm tới, cũng như một lưu ý vĩnh viễn.  Tewoo Group rất có khả năng vỡ nợ trái phiếu trị giá 300 triệu đô la Mỹ cho ngày đáo hạn ngày 16 tháng 12, Đây là một trong số các trái phiếu thuộc kế hoạch tái cơ cấu nợ trên. 

Các trái chủ chỉ có hơn hai tuần để quyết định giữa việc mất tới 64% hoặcchấp nhận thanh toán chậm với tỷ lệ chiết khấu lớn cho số trái phiếu bằng đồng USD trị giá 1,25 tỷ USD.

Đề xuất này được đưa ra sau khi Tewoo Group cho biết tuần trước họ không thể trả lãi cho trái phiếu trị giá 500 triệu đô la Mỹ, khiến Ngân hàng Công nghiệp & Thương mại Trung Quốc Ltd chuyển khoản 7,75 triệu đô la Mỹ cho các trái chủ. ICBC đã cung cấp một thư tín dụng dự phòng trên ghi chú – thực sự là một cam kết trả nợ nếu người vay không thể. Công ty còn lại 1,6 tỷ USD trái phiếu đô la  không được bảo lãnh tín dụng như vậy.

Các đơn vị của Tập đoàn Tewoo trước đây đã bỏ lỡ các khoản thanh toán nợ đúng hạn – Hồi tháng 7, công ty Tianjin Hopetone Co. không trả được lãi cho số trái phiếu trị giá 1,21 tỷ Nhân dân tệ, còn công ty Tianjin Haoying Industry & Trade Co. không trả được lãi cho khoản vay đáo hạn vào tháng 6. 

Đầu tháng này, Công ty quản lý và đầu tư vốn thuộc sở hữu nhà nước Thiên Tân, một đơn vị thuộc sở hữu hoàn toàn của chính quyền thành phố Thiên Tân, đã được chỉ định để quản lý nợ nước ngoài của công ty. Tổ chức này không có kế hoạch nắm giữ cổ phần kiểm soát trong Tập đoàn Tewoo, theo các nguồn tin bên mua trích dẫn một cuộc gọi của nhà đầu tư vào thứ Hai. Tập đoàn Tewoo cho biết họ có kế hoạch thực hiện một loạt các biện pháp quản lý nợ.

Việc vỡ nợ của Tewoo cho thấy Bắc Kinh đang gặp khó khăn trong việc cứu trợ các doanh nghiệp nhà nước gặp khó khăn, chứ đừng nói đến các công ty tư nhân, sau sự suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong ba thập kỷ. 

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img