Monday, February 6, 2023
spot_img

Trung Quốc đòi chỉnh sửa toàn bộ dự thảo thỏa thuận thương mại

Reuters – Hôm thứ tư 8/5 TT Trump nhận định là ‘hành vi của Trung Quốc vừa qua cho thấy Bắc Kinh đang hy vọng sẽ thương thảo có lợi hơn về mậu dịch với một trong các ứng cử viên chủ chốt của Dân Chủ, thí dụ như ông Joe Biden’

Các cố vấn của TT Trump cho hay TT Trump xem ông Biden là mối đe dọa lớn nhất cho sự tái cử của ông vào năm 2020, nhưng những người ủng hộ ông Biden thì cho là thành tích đấu tranh thương mại của ông Biden đối với Trung Quốc ‘quá yếu’, ngay từ lúc ông còn là một Thượng Nghị Sĩ ở Quốc Hội.

Các nguồn tin từ chính phủ Hoa Kỳ và từ các khu vực tư nhân cho hay Trung Quốc đòi chỉnh sửa gần như toàn bộ dự thảo thỏa thuận thương mại với Mỹ mà hai bên đang đàm phán.

Bình luận của ông Trump được đưa ra trước khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu dự kiến ​​sẽ tới Washington trong tuần này với một phái đoàn Trung Quốc để thảo luận về thương mại, các cuộc đàm phán đã được tiến triển nhưng đã trở nên không chắc chắn sau khi tổng thống cam kết sẽ áp thuế cao hơn đối với Trung Quốc vào cuối tuần.

Trong một  tweet khác, TT Trump cho hay ‘ông sẽ rất hạnh phúc nếu như mỗi năm lại có thêm 100 tỉ đô la do tăng thuế chảy vào các kho bạc của Hoa Kỳ’

Cơ quan Federal Register loan báo là chính phủ Hoa Kỳ sẽ cho nâng mức thuế từ 10% lên 25% cho 200 tỉ đô la hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc vào thứ sáu 10/5.

Federal Register cũng cho hay là văn phòng của cơ quan US Trade Representative sẽ thiết lập tiến trình xem xét các mặt hàng nào sẽ không bị chi phối của lệnh tăng thêm mức thuế quan này.

Cổ phiếu của nhiều thị trường tài chính trên thế giới liên tục bị biến động mạnh từ vài qua do tình hình căng thẳng mậu dịch Mỹ-Trung tăng cao, các nhà đầu tư vội vã tìm mua tín phiếu và đồng yen của Nhật, vốn tăng giá cao so với tỉ giá của đồng đô la Mỹ từ 6 tuần qua.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments