Trung Quốc cắt giảm thuế đối với thịt lợn và công nghệ từ danh sách trị giá 389 tỷ USD

Photo credit: Bloomberg

Trung Quốc cắt giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều loại hàng hóa bao gồm thực phẩm, mặt hàng tiêu dùng và phụ tùng để sản xuất điện thoại thông minh, tiếp tục nỗ lực của Bắc Kinh để giảm các rào cản thương mại và thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Bộ Tài chính hôm thứ Hai đã công bố danh sách 859 loại sản phẩm sẽ được hưởng mức thuế thấp hơn mức tiêu chuẩn cho năm nay. Trong đó bao gồm thịt lợn đông lạnh như một mặt hàng quan trọng nhằm giảm bớt tình trạng thiếu thịt do sự bùng phát của dịch lợn châu Phi.

Trong năm 2018, nhập khẩu các mặt hàng được liệt kê đạt khoảng 389 tỷ đô la, tương đương khoảng 18% tổng nhập khẩu của Trung Quốc là 2,14 nghìn tỷ đô la, theo tính toán của Bloomberg.

Mặc dù hành động này không liên quan trực tiếp đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, nhưng nó ủng hộ tuyên bố của chính phủ sẽ tiếp tục mở cửa nền kinh tế khi theo đuổi thỏa thuận với chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Tăng trưởng kinh tế chậm lại trong năm tới tới 6% hoặc thấp hơn

Ngoài ra, việc giảm thuế nhập khẩu phản ánh rằng chính phủ muốn khẳng định lại lập trường của mình với thế giới về thương mại tự do hơn trong cuộc chiến thương mại, ông Gary Ng, một nhà kinh tế tại Natixis ở Hồng Kông nói. Ở trong nước, giảm thuế nhập khẩu rất hữu ích trong việc giảm chi phí kinh doanh và tiêu dùng.

Kể từ năm 2017, Trung Quốc đã cắt giảm thuế nhập khẩu đối với hàng tiêu dùng bao gồm rượu vang, sản phẩm trẻ em, rượu whisky và hải sản, các mặt hàng vẫn nằm trong danh sách mở rộng đến năm 2020. Thuốc điều trị hen suyễn và tiểu đường đã được thêm vào danh sách. Các cảm biến camera điện thoại thông minh, kính được sử dụng trong màn hình tinh thể lỏng và màn hình đi-ốt phát sáng hữu cơ (OLED) có trong TV cao cấp và điện thoại thông minh, cũng được bao gồm thiết bị kiểm tra và phân loại chất bán dẫn.

Theo các tuyên bố của Bộ, các biện pháp cắt giảm thuế quan tạo điều kiện cho nền kinh tế mở lên một cấp độ mới.

Tăng trưởng nhập khẩu của Trung Quốc đã bị đình trệ trong năm nay trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái, giúp mở rộng thặng dư thương mại. Là một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã thỏa thuận với Mỹ trong tháng này, quốc gia này đã cam kết tăng cường mua hàng từ đó lên tới 200 tỷ đô la trong hai năm tới.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus