Friday, December 9, 2022
spot_img

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về việc chèn ép Huawei

BEIJING (AP) – Bộ thương mại Trung Quốc cho biết họ sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết, đối phó với những hạn chế mới của Mỹ  đối với tập đoàn công nghệ viễn thông tư nhân Huawei của nước này.

Một phát ngôn nhân được trích dẫn hôm Chủ nhật trong một tuyên bố trên trang web của Bộ cho biết các quy định cũng đe dọa đến an ninh của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu.

“Chính phủ Trung Quốc kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các công ty Trung Quốc. Chúng tôi thúc giục Mỹ ngay lập tức ngừng đàn áp vô lý Huawei và các công ty của Trung Quốc”.

Tờ báo Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm thứ Bảy dẫn lời một nguồn tin thân cận với chính phủ Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng thực hiện một loạt các biện pháp đối phó với Hoa Kỳ, chẳng hạn như đưa các công ty Mỹ vào danh sách thực thể không đáng tin cậy và áp đặt hạn chế với các Công ty Mỹ như Apple, Cisco và Qualcomm.

“Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đối phó mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chính mình nếu Mỹ tiếp tục kế hoạch thay đổi các quy tắc và cấm các nhà cung cấp chip thiết yếu, bao gồm TSMC có trụ sở tại Đài Loan, bán chip cho Huawei” – tờ báo Trung Quốc cho hay.

Theo nguồn tin của tờ báo này, Bắc Kinh cũng có thể sẽ ngừng thương vụ mua máy bay Boeing.

“Môi trường để Trung Quốc phát triển hòa bình đã thay đổi đáng kể. Các chính sách đối ngoại và đối nội của Trung Quốc cũng phải điều chỉnh. Sự đàn áp của Mỹ đã trở thành thách thức số 1 với sự phát triển của Trung Quốc” – Thời Báo Hoàn Cầu viết.

Theo quy định mới, các nhà sản xuất chất bán dẫn nước ngoài sử dụng công nghệ Mỹ phải có giấy phép của Hoa Kỳ để vận chuyển chất bán dẫn do Huawei thiết kế cho công ty Trung Quốc.

Thiết bị sản xuất và thiết kế chip được sử dụng trong các nhà máy bán dẫn của thế giới hầu hết là do Mỹ sản xuất, vì vậy quy tắc mới này ảnh hưởng đến các nhà sản xuất nước ngoài bán cho Huawei và các chi nhánh bao gồm HiSilicon, sản xuất chip cho siêu máy tính có sử dụng khoa học và quân sự. Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết các xưởng đúc nước ngoài sẽ được cấp thời gian ân hạn 120 ngày đối với các chip đã được sản xuất.

 Bộ Thương mại Mỹ hôm 15/5 cho biết đang sửa luật xuất khẩu để ngăn Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc tiếp cận các nhà cung cấp chất bán dẫn toàn cầu, trong đó có nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới TSMC của Đài Loan.

Theo quy định mới, các công ty nước ngoài có sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ sẽ được yêu cầu xin giấy phép của Mỹ trước khi cung cấp chip cho Huawei hoặc các công ty con như HiSilicon.

Huawei cũng phải nhận được giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ nếu muốn tiếp tục mua được chip nhớ hoặc sử dụng một số thiết kế bán dẫn có liên quan tới phần mềm và công nghệ nhất định của Mỹ.

Canada đã bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei, Meng Wanzhou, con gái của người sáng lập Huawei, vào tháng 12 năm 2018 trong một vụ kiện gây ra một cuộc tranh cãi ngoại giao giữa ba nước và các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung phức tạp. Trung Quốc đã bắt giữ hai người Canada để trả thù cho vụ bắt giữ của Meng

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments