Trung Quốc cảnh báo Canada nếu cấm Huawei tham gia mạng 5G

Đại sứ Trung Quốc tại Canada cảnh báo rằng việc cấm Huawei Technologies Co. tham gia mạng 5G sẽ có hậu quả.

Phát biểu với các phóng viên tại Ottawa, Đại sứ Lu Shaye cho biết không có bằng chứng nào cho thấy Huawei làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và ông hy vọng chính phủ Canada sẽ đưa ra quyết định khôn ngoan và sáng suốt về vấn đề này.

Canada đang nghiên cứu các phương án bảo mật cho mạng 5G, nhưng chưa tuyên bố cấm thiết bị của Huawei như một số đồng minh.Tuy nhiên, quan hệ giữa Canada và Trung Quốc ngày càng lạnh nhạt sau khi Ottawa bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Washington với cáo buộc lừa dối ngân hàng quốc tế, vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Bắc Kinh sau đó bắt hai công dân Canada bị nghi ngờ đe dọa an ninh quốc gia và tuyên án tử hình một tội phạm ma túy cũng tới từ nước này. 

Đặc phái viên của Thủ tướng Justin Trudeau tại Bắc Kinh cho biết hôm thứ Tư rằng danh tiếng quốc tế của Trung Quốc đang bị ảnh hưởng.

Nếu chính phủ Canada cấm Huawei tham gia mạng 5G – thì tôi không chắc chắn về những hậu quả như thế nào – nhưng tôi tin rằng sẽ có hậu quả,Đại sứ Lu cho biết

Trong email gửi tới Bloomberg, người phát ngôn Bộ Tư pháp Canada cho biết Mỹ vẫn chưa đưa ra yêu cầu chính thức về dẫn độ và phải đến ngày 30/1 mới thực hiện.

Huawei đã phải đối mặt với các lệnh cấm ở các mức độ khác nhau ở Nhật Bản, Úc, New Zealand và Mỹ vì lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng các hệ thống của mình để do thám các quốc gia khác. Các viên chức Anh  đã kết luận trong bài đánh giá mới nhất của họ rằng gã khổng lồ viễn thông đã không cải thiện thiết bị và phần mềm của mình, khiến an ninh quốc gia Anh gặp nguy hiểm .

Trudeau, được hỏi vào tháng 12 về khả năng truy cập vào mạng 5G của Huawei, cho biết chính phủ Canada sẽ thực hiện thẩm định trong quyết định của họ.

Đây không phải là một quyết định chính trị được đưa ra về cách chúng ta tham gia, mà là quyết định của các chuyên gia và quyết định dựa trên các khuyến nghị của các cơ quan tình báo và an ninh của chúng tôi, thủ tướng nói với các phóng viên ở Ottawa.

Hoạt động của Huawei ở Canada tương đối hẹp khi chỉ có 1.000 nhân viên. Tuy nhiên, “gã khổng lồ công nghệ” Trung Quốc hồi đầu năm cho biết họ đã trở thành nhà tài trợ nghiên cứu và phát triển lớn thứ 25 tại Canada nhờ việc hợp tác với các trường đại học địa phương. 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus