Tờ Wall Street Journal đưa tin, Trung Quốc cấm quân đội và nhân viên chính phủ sử dụng xe Tesla, với lý do tiềm ẩn rủi ro an ninh do việc thu thập dữ liệu của nhà sản xuất ô tô điện .

Tạp chí cho biết, những người làm việc cho quân đội, “các doanh nghiệp nhà nước trong các ngành công nghiệp nhạy cảm” và các cơ quan chính phủ khác sẽ bị cấm lái xe Tesla . Quyết định được đưa ra sau khi “đánh giá an ninh” đánh dấu khả năng các camera bên ngoài của Tesla liên tục ghi lại cảnh quay. Chính phủ Trung Quốc lo ngại rằng những hình ảnh đó có thể được gửi trở lại Mỹ.

Tesla là công ty mới nhất vướng vào mối thù thương mại âm ỉ giữa Mỹ và Trung Quốc, khi hai nước gặp nhau trong tuần này để nối lại các cuộc đàm phán thương mại . Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tìm cách chuyển đất nước của mình khỏi công nghệ nước ngoài vì lợi ích thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước. Quyết định chống lại Tesla dường như phản ánh các hạn chế của Hoa Kỳ đối với các công ty Trung Quốc, bao gồm cả nhà sản xuất điện thoại thông minh Huawei , mà họ cho là có nguy cơ bảo mật tiềm ẩn.
 

Tesla đã có năm đầu tiên có lãi vào năm 2020 , phần lớn nhờ vào sự nổi tiếng của công ty trong nước. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ xe điện lớn nhất thế giới và Tesla là nhà cung cấp xe điện bán chạy nhất.

Sản xuất ô tô ở Trung Quốc từ lâu đã là mục tiêu của Tesla. Đầu tiên, công ty xác nhận rằng họ đang đàm phán với chính phủ Trung Quốc để mở một nhà máy ở đó vào mùa hè năm 2017 . Trung Quốc thậm chí còn nới lỏng các quy định liên quan đến các nhà sản xuất nước ngoài để giúp Tesla có nhiều thời gian hơn. Các nhà sản xuất lớn khác, như GM và Ford, đã sản xuất ô tô tại Trung Quốc theo các quy tắc liên doanh.

Phát ngôn nhân của Tesla đã không trả lời yêu cầu bình luận, mặc dù Tesla đã giới thiệu với Tạp chí một tuyên bố trước đây mà họ đã đưa ra về việc thu thập dữ liệu của mình. “Chính sách bảo vệ quyền riêng tư của Tesla tuân thủ luật pháp và quy định của Trung Quốc,” công ty cho biết. “Tesla rất coi trọng việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.”

TH