Trung Quốc cấm nhập cảng sắt, quặng sắt, chì, than từ Bắc Hàn

Photo Courtesy: AP

Washington Post – Trung Quốc loan báo hôm thứ hai 14/8 bắt đầu cấm nhập cảng quặng sắt, sắt, chì và than từ Bắc Hàn nhằm tăng thêm áp lực lên kinh tế Bắc Hàn. Đây là nhiệm vụ mà Bắc Kinh phải thi hành từ nghị quyết trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc.

Bộ Thương Mại Trung Quốc cho hay vụ cấm như thế sẽ có hiệu lực từ ngày mai thứ ba, dù Trung Quốc còn phải thanh toán cho hết các mặt hàng nhập cảng về từ Bắc Hàn cho đến ngày 5 tháng 9.

Nhưng cùng lúc, Trung Quốc cảnh báo chính phủ Trump không nên ‘gây chia rẽ trong cộng đồng liên minh quốc tế chống Bắc Hàn, bằng cách gây ra một cuộc chiến tranh mậu dịch với Trung Quốc và Hoa Kỳ’

Photo Courtesy: AP

Việc Trung Quốc cảnh cáo như thế là do vào chiều nay, TT Trump sẽ ký một biên bản ghi nhớ về quyền hành pháp yêu cầu đại diện thương mại Hoa Kỳ phải tung ra cuộc điều tra về chuyện Trung Quốc vi phạm sở hữu trí tuệ, một hành vi có thể gây ra nhiều đòn trừng phạt mậu dịch nặng nề.

Trung Quốc xem các biện pháp như thế của Mỹ là một cố gắng gây sức ép lên Bắc Kinh nhằm yêu cầu phải có hành động vào Bình Nhưỡng và đổ mọi ‘tội lỗi lên đầu Bắc Kinh’ khi Bắc Hàn cứ tiếp tục bắn hỏa tiễn.

Trong cuộc họp báo hôm thứ hai, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Thật rõ ràng không thích hợp khi sử dụng một chuyện nhằm gây sức ép lên một chuyện khác, gây ra chiến tranh mậu dịch thì ai cũng thua”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus