Thursday, March 23, 2023
spot_img

Trung Quốc sẽ trả đũa nếu Mỹ tăng thuế lên 200 tỉ đô la hàng hóa

MSN News – Trung Quốc đã sẵn sàng trả đũa nếu TT Trump nhất quyết cho tăng thuế lên tổng trị giá 200 tỉ đô la hàng Trung Quốc nhập cảng vào Hoa Kỳ, mà vẫn giữ vững “phát triển kinh tế phồn vinh một cách đều đặn”, theo lời đại diện Bộ Thương Mại Trung Quốc cho hay.

Chính phủ Trump sắp cho tăng thêm 25% mức thuế đánh vào hàng hóa của Trung Quốc trong màn leo thang chiến tranh mậu dịch song phương mới nhất và Trung Quốc loan báo sẽ đáp trả bằng cách đánh thuế tăng thêm cho 60 tỉ đô la hàng hóa Hoa Kỳ bán sang cho Trung Quốc.

Gao Feng, phát ngôn nhân của Bộ Thương Mại Trung Quốc, loan báo: “Trung Quốc sẽ sử dụng các biện  pháp cần thiết nếu như chính phủ Hoa Kỳ phớt lờ lo lắng của các công ty của Mỹ và vẫn tiến hành cho tăng thuế”

Văn Phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ nhấn mạnh đây là ý kiến trừng phạt của TT Trump, khi ông cho Bắc Kinh đã áp dụng nhiều ‘chiêu ma giáo’ đối với Mỹ trog quá khứ, như trộm thông tin mật về mậu dịch thông qua bọn tin tặc và ép các công ty Mỹ phải giao cho Trung Quốc kỹ thuật cao, nếu như họ muốn làm ăn ở Trung Quốc.

Bắc Kinh đã bác bỏ các tố cáo này của Washington và hiện nay các cuộc đàm phán mậu dịch song phương Mỹ-Hoa đã bị ngưng lại.

Trước đây Hoa Kỳ đã cho tăng thuế lên 50 tỉ đô la hàng Trung Quốc và Trung Quốc đã đáp trả y hệt, kể cả thuế đánh lên đậu nành, thịt bò khiến nông gia Hoa Kỳ lao đao.

Tuy các đơn đặt hàng của Mỹ cho sản phẩm Trung Quốc đã giảm, nhưng ông Gao tuyên bố: “Chúng tôi tự tin là có thể duy trì sự phát triển nền kinh tế Trung Quốc ổn định và phồn vinh”

Đào Nguyên

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT