Trung Quốc bày tỏ hy vọng ‘Hoa Kỳ sẽ đáp ứng 50% yêu cầu’ trong mậu dịch

© Provided by The Associated Press

AP – Bộ Ngoại Giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng ‘Hoa Thịnh Đốn sẽ đáp ứng phân nữa các yêu cầu của chúng tôi’ khi TT Trump chuẩn bị gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình vào ngày mai thứ bảy.

Geng Shuang, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, cho hay: “Chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ có thể đi cùng với Trung Quốc trong 50% lộ trình và hợp tác với chúng tôi để có được một kết quả tích cực từ cuộc gặp gỡ thượng đỉnh này”

Hai siêu cường nhất nhì thế giới về kinh tế đang lâm vào một cuộc chiến mậu dịch đang gây khó khăn cho nền kinh tế toàn cầu khi cả hai đều cho nâng mức thuế quan đánh vào hàng hóa nhập cảng của nhau.

Các nhà đầu tư hy vọng là có chuyện lập lại như thỏa thuận của ông Trump và ông Tập vào tháng 12 năm 2018 là ngưng lại chuyện cho gia tăng thuế mới và một số hành động khác.

Nhưng các nhà phân tích dè dặt cho là bất cứ thỏa thuận nào về mậu dịch từ hội nghị G-20 ở Nhật cũng chỉ có tính cách tạm thời mà thôi vì một loạt các khác biệt lớn lao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn còn.

Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn còn mắc kẹt về quan điểm sau 11 vòng đàm phán mậu dịch với nhau. Bắc Kinh nói bất cứ thỏa thuận nào đạt được cũng phải cân bằng và bác bỏ các than phiền của Mỹ về chuyện họ ép các công ty kỹ thuật phải trao kỹ thuật nếu muốn làm ăn ở Trung Quốc.

Phát ngôn nhân Geng của Trung Quốc còn cho là ‘kết quả ra sao của cuộc gặp gở ngày mai là phục vụ quyền lợi của cả hai quốc gia và đáp ứng được mong đợi của cộng đồng thế giới nữa’

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus