Thursday, February 2, 2023
spot_img

Trung Quốc báo cáo tăng trưởng GDP 3% cho năm 2022 khi doanh số bán lẻ tháng 12, sản xuất công nghiệp vượt ước tính

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng hơn dự kiến ​​vào năm ngoái nhưng không đạt được mục tiêu ban đầu và đối mặt với những thách thức khi thoát khỏi sự cô lập do đại dịch.

Trung Quốc đã báo cáo mức tăng trưởng GDP năm 2022 vượt kỳ vọng khi doanh số bán lẻ tháng 12 đạt kết quả tốt hơn nhiều so với dự kiến.

Cục Thống kê Quốc gia cho biết hôm thứ Ba rằng GDP đã tăng 3% vào năm 2022. Con số này tốt hơn so với dự báo 2,8%  trong một cuộc thăm dò của Reuters. Con số tăng trưởng GDP đã bỏ lỡ mục tiêu chính thức khoảng 5,5% được đặt ra vào tháng Ba. Năm 2021,  tăng trưởng của Trung Quốc đã phục hồi 8,4%  từ mức tăng trưởng chỉ 2,2% trong năm 2020.

GDP quý IV tăng 2,9%, đánh bại kỳ vọng từ cuộc thăm dò ý kiến ​​​​của Reuters là tăng trưởng 1,8%.

Kang Yi, Giám đốc Cục Thống kê Quốc gia, cho rằng tốc độ tăng trưởng 3% của Trung Quốc là “tương đối nhanh” trước những tình huống bất ngờ và trái ngược với Đức, Mỹ và Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông cho biết tình hình thương mại toàn cầu không lạc quan và nền kinh tế thế giới có thể phải đối mặt với lạm phát.

Các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và vận hành, đổi mới khoa học và công nghệ chưa đủ mạnh và người dân vẫn gặp khó khăn đáng kể về việc làm,” Kang nói bằng tiếng Quan thoại, được CNBC dịch lại. “Chúng ta vẫn cần nỗ lực hết sức để thúc đẩy cải thiện kinh tế nói chung.”

Kang cho biết ông kỳ vọng bất động sản sẽ không kéo giảm tốc độ tăng trưởng vào năm 2023 nhiều như năm 2022. Ông cũng cho biết ông kỳ vọng giá tiêu dùng nhìn chung sẽ ổn định vào năm 2023 và không có cơ sở để tăng mạnh.

Nhìn về phía trước trong năm nay, Bruce Pang của JLL kỳ vọng sự hỗ trợ cho thị trường bất động sản và khả năng di chuyển tự do của người dân sẽ giúp doanh số bán lẻ phục hồi mức tăng trưởng 8% vào quý IV.

Doanh số bán lẻ giảm ít hơn nhiều so với dự kiến.

Doanh số bán lẻ giảm 0,2% trong năm. Tuy nhiên, doanh số bán lẻ trong tháng 12 đã giảm 1,8% so với một năm trước, ít hơn so với mức giảm 8,6% dự đoán theo thăm dò của Reuters.

Trong doanh số bán lẻ, doanh số bán hàng ăn uống đã giảm 6,3% vào năm 2022. Doanh số bán hàng may mặc, mỹ phẩm và trang sức đều giảm trong năm. Thuốc là một trong những điểm sáng, sau khi doanh số bán hàng tăng gần 40% trong tháng 12 so với một năm trước.

Doanh số bán lẻ trực tuyến của hàng hóa vật chất đã tăng 17,2% trong tháng 12 so với một năm trước, theo tính toán của CNBC về dữ liệu chính thức được truy cập thông qua Wind. Doanh số bán hàng trực tuyến đó chiếm 27,2% tổng doanh số bán lẻ.

Vào năm 2022, đô thị  Thượng Hải đã bị phong tỏa trong khoảng hai tháng  nhằm nỗ lực kiểm soát đợt bùng phát Covid. Chính sách nghiêm ngặt không có Covid của Trung Quốc đã hạn chế hoạt động kinh doanh và đi lại trên cả nước.

Các nhà chức trách đột ngột nới lỏng hầu hết các biện pháp kiểm soát vào đầu tháng 12, trong bối cảnh các ca nhiễm trùng tại địa phương gia tăng. Trong khi ngày càng có nhiều người lên kế hoạch đi du lịch vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới, các nhà phân tích cho rằng  tâm lý người tiêu dùng Trung Quốc sẽ mất vài tháng để phục hồi.

Sản xuất công nghiệp tăng 3,6% vào năm 2022. Con số này tăng 1,3% trong tháng 12, cao hơn nhiều so với mức 0,2% được dự đoán bởi cuộc thăm dò của Reuters.

Đầu tư tài sản cố định cho năm 2022 tăng 5,1%, cao hơn một chút so với mức 5% mà Reuters dự đoán. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng trên cơ sở hàng năm đã tăng nhanh hơn trong tháng 12 so với tháng 11, trong khi đầu tư vào sản xuất làm chậm lại tốc độ tăng trưởng. Đầu tư bất động sản đã giảm 10% vào năm 2022, mức giảm mạnh hơn so với mức được ghi nhận trong năm tính đến tháng 11.

Tỷ lệ thất nghiệp ở các thành phố là 5,5% tính đến tháng 12, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của những người trẻ tuổi từ 16 đến 24 vẫn cao hơn nhiều ở mức 16,7%.

Nền tảng của sự phục hồi kinh tế trong nước chưa vững chắc do tình hình quốc tế vẫn phức tạp và nghiêm trọng trong khi bộ ba áp lực trong nước gồm nhu cầu giảm, cú sốc nguồn cung và kỳ vọng suy yếu vẫn còn lờ mờ,” cục thống kê cho biết trong một thông cáo.

Năm ngoái,  xu hướng tiết kiệm của người dân địa phương đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục.  Sự không chắc chắn về thu nhập trong tương lai vẫn còn cao. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên đạt mức cao kỷ lục gần 20% trong tháng Bảy.

Doanh số bán lẻ cũng bắt đầu  giảm so với cùng kỳ vào tháng 10.

Các động lực tăng trưởng chính khác của Trung Quốc đã giảm dần.

Bất động sản vẫn trong tình trạng sụt giảm,  mặc dù chính quyền đã nới lỏng các hạn chế tài chính đối với các nhà phát triển và người mua nhà. Theo Wind Information, xuất khẩu bắt đầu giảm vào tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái  — lần giảm đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2020.

Trong tháng 12, xuất khẩu và nhập khẩu đều giảm,  mặc dù thấp hơn một chút so với dự đoán của các nhà phân tích. Các nhà kinh tế dự đoán nhu cầu đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ giảm do suy thoái kinh tế ở EU và Mỹ

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến ​​công bố mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm vào tháng 3 tại một cuộc họp quốc hội thường niên. Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên như vậy kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình củng cố quyền lực của mình vào tháng 10 tại đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản Trung Keine Vorschläge.

Việt Linh (Theo CNBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments