Trung Quốc áp thuế quan trả đũa lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ

Photo Credit: reuters

Trung Quốc hôm thứ Sáu đã công bố mức thuế trả đũa đối với hàng hóa trị giá khoảng 75 tỷ đô la Mỹ trong một cuộc tranh chấp kéo dài giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Bộ thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế bổ sung 5% hoặc 10% đối với tổng số 5.078 sản phẩm có nguồn gốc từ Hoa Kỳ bao gồm các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành, dầu thô và máy bay nhỏ. 

Trung Quốc cũng nói thuế quan 25% sẽ được áp lên ôtô Mỹ và thuế quan 5% sẽ áp lên phụ tùng ôtô Mỹ, có hiệu lực từ ngày 15/12.

Hồi tháng 4, Trung Quốc tạm dừng việc áp thuế quan bổ sung lên ôtô và phụ tùng ôtô Mỹ như một hành động thể hiện “thiện chí” với Mỹ nhằm thúc đẩy cuộc đàm phán thương mại song phương.

Biện pháp trả đũa trên được Trung Quốc đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump vào đầu tháng này bất ngờ chấm dứt thỏa thuận hòa hoãn Mỹ-Trung bằng cách quyết định áp thuế quan bổ sung 10% lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Một nửa kế hoạch áp thuế này của ông Trump sẽ thực thi từ ngày 1/9, nửa còn lại sẽ được triển khai từ ngày 15/12 nhằm tránh ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng Mỹ trong mùa mua sắm cuối năm.

Như vậy, thời điểm Trung Quốc thực thi việc áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ hoàn toàn trùng khớp với kế hoạch của ông Trump.

“Phản ứng với biện pháp của Mỹ, Trung Quốc phải có sự đáp trả tương xứng”, tuyên bố ngày 23/8 của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc có đoạn viết.

“Phía Trung Quốc hy vọng rằng Mỹ sẽ tiếp tục tuân thủ sự đồng thuận của cuộc gặp ở Osaka, quay trở lại hướng đi đúng đắn bằng tham vấn và giải quyết khác biệt, cũng như nỗ lực cùng Trung Quốc hoàn tất mục tiêu chấm dứt xung đột kinh tế và thương mại”, tuyên bố có đoạn.

Theo dự kiến, các viên chức thương mại hai nước sẽ đàm phán vào đầu tháng tới tại Washington. Các cuộc đàm phán ở Thượng Hải hồi tháng 7 không đem lại kết quả cụ thể nào. 

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ không có bình luận ngay lập tức về mức thuế quan của Trung Quốc.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus