Trung Cộng gây sức ép Châu Âu vào liên minh chống Mỹ

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Cộng đang nổ ra. Photo credit: The Hill

Tổng hợp – Theo tin của Reuters, Trung Cộng muốn gây sức ép với Âu châu trong liên minh với họ nhằm trả đũa chiến tranh thương mại của Mỹ. Các nhà ngoại giao cao cấp của Trung Cộng ve vãn châu Âu cùng ra tuyên bố chung để chống lại các chính sách của Mỹ, nhưng châu Âu không muốn “đứng chung thuyền” với Trung Cộng.

Trung Cộng muốn lập ra một liên minh chống chiến tranh thương mại của Mỹ và cùng ra tuyên bố chung trong kỳ họp giữa châu Âu và Trung Cộng vào cuối tháng này. Trung Cộng hứa hẹn dành cho châu Âu quyền tiếp cận rộng rãi hơn thị trường Hoa lúc để “làm quà” cho việc hợp tác chống Mỹ, thế nhưng châu Âu từ chối đề nghị này.

Thay vào đó, châu Âu mong muốn Châu Âu và Trung Cộng theo đuổi các chính sách thương mại đa phương và hứa hẹn sẽ hiện đại hóa WTO (tổ chức thương mại thế giới) tại hội nghị này.

Châu Âu đồng tình với Mỹ là Trung Cộng lũng đoạn trong thương mại, nhưng không đồng ý với Mỹ về cách đánh thuế tràn ngập như Mỹ đang làm.

Nguyễn Dương

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus