Trump tuyên bố sẽ “đi đường khác” sau khi thương lượng cứu trợ mới đổ vỡ 

(Tổng hợp)  – Sau khi thương lượng về gói cứu trợ virus corona mới với các nhà lập pháp Dân chủ bất thành, Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu cho hay, ông không muốn cứu trợ cho các thành phố và tiểu bang Dân chủ lãnh đạo, và “đi đường khác.”

“Pelosi và Schumer chỉ quan tâm đến tiền cứu trợ cho những thành phố và tiểu bang dưới sự lãnh đạo tệ hại của Dân chủ. Không làm gì với virus Trung Quốc! Muốn $1 nghìn tỉ Mỹ kim. Không quan tâm. Chúng tôi sẽ đi theo cách khác!,” Tổng thống đăng trên Twitter, nhưng  không cho biết cụ thể. 

Thương lượng về gói cứu trợ nhằm thúc đẩy nền kinh tế và hỗ trợ nhân dân Mỹ đang gặp khó khăn vào thứ Sáu bị đổ vỡ tại Điện Capitol khi Dân chủ và Tòa Bạch Ốc bỏ đi, trở thành cuộc chỉ trích đảng phái. 

Hiện tại chưa có cuộc thương lượng nào được dự tính tiếp tục sau gần 2 tuần họp hành mỗi ngày. Đổng lý Tòa Bạch Ốc Mark Meadows và Bộ  trưởng Ngân khố Steven Mnuchin cho hay, họ đang đề nghị Tổng thống đưa ra một loạt sắc lệnh nhằm bảo vệ người mướn nhà, và gia hạn trợ cấp thất nghiệp cũng như ngưng thuế tiền lương. 

“Trước việc thiếu hiệu quả vào hôm nay, chúng tôi sẽ đề nghị Tổng thống đưa ra một số sắc lệnh,” Mnuchin nói. 

Sắc lệnh chắc chắn sẽ vấp phải những chống đối mạnh mẽ từ Dân chủ, những người dự tính thách thức chúng trước tòa. Dân chủ cảnh báo, sắc lệnh hành pháp sẽ không đủ hiệu quả để giải quyết mức độ khủng hoảng kinh tế và y tế cho người dân trong suốt thời gian đại dịch. 

Thiếu tiến triển diễn ra vào thứ Sáu do các nhà đàm phán không tìm được điểm chung về phạm vi những vấn đề họ quan tâm. Bây giờ thì Dân chủ và Cộng hòa sẽ phải trình bày lập luận của họ trước công chúng Mỹ hiện đang đòi hỏi phải có thêm cứu trợ khi chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa tới ngày bầu cử. 

Hàng tuần qua, Dân chủ tin họ đứng cơ trên khi đàm phán vì Cộng hòa bị chia rẽ về việc liệu có nên có thêm một gói cứu trợ nữa hay không. 

Đầu ngày thứ Sáu, chính phủ ông Trump phản đối đề nghị gói cứu trợ khoảng $2 nghìn tỉ Mỹ kim từ Dân chủ, Mnuchin gọi giá trị này “không có triển vọng.” 

Pelosi và Schumer không mở cánh cửa cho con số dưới $2 nghìn tỉ Mỹ kim, với lý do sẽ không kiếm đủ phiếu từ các nhà lập pháp Dân chủ tại lưỡng viện.  

“Hạ viện không có đủ phiếu hậu thuẫn $2 nghìn tỉ Mỹ kim, Thượng viện Dân chủ lại không thể ủng hộ $2 nghìn tỉ, vì vậy đó là tất cả những gì gọi là nhượng bộ,” Schumer nói. “Vì có 20 nhà lập pháp Cộng hòa không muốn bỏ phiếu bất cứ gói cứu trợ nào, điều này không có nghĩa toàn bộ vấn đề sẽ đổi hướng. Chúng tôi phải gặp đâu đó ở khoảng giữa.”

Ngoài ra, Lãnh đạo Thượng viện không nghĩ giá trị nào trên $2 nghìn tỉ Mỹ kim có thể được Thượng viện thông qua. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus