Trump: “tôi không muốn hợp tác với Huawei”

Photo Crdit: NBC

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố ông không muốn Hoa Kỳ hợp tác với Huawei của Trung Quốc, ngay cả khi Hoa Kỳ sẽ cho phép các công ty Mỹ tiếp tục hợp tác với Huawei, thêm 90 ngày nữa, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết hôm thứ Hai.

Vào ngày Chủ nhật, trước khi lên chuyên cơ Không lực số 1 để bay từ New Jersey về Washington, ông Trump nói với báo giới rằng ông không muốn Mỹ hợp tác với Huawei, và lý do cho điều này nằm ở vấn đề an ninh quốc gia.

“Tôi không muốn hợp tác với Huawei một chút nào, vì họ là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ”, ông nói.

Ông Trump nói thêm rằng một số phần nhỏ trong hoạt động kinh doanh của Huawei có thể được miễn trừ khỏi lệnh cấm của Mỹ, nhưng điều này sẽ “rất phức tạp”. Ngoài ra, ông không nói rõ Chính phủ Mỹ có gia hạn “giấy phép chung tạm thời” cho Huawei hay không.

“Chúng ta hãy chờ xem điều gì xảy ra. Tôi sẽ ra quyết định vào ngày mai”, ông Trump phát biểu.

Giữa thương chiến với Trung Quốc, chính quyền ông Trump hồi tháng 5 ban lệnh cấm bán linh kiện và công nghệ Mỹ cho Huawei, một hành động được xem là nhằm “triệt hạ” công ty đại diện cho sức mạnh công nghệ đang lên của Trung Quốc.

Tiếp đó, Washington cho phép Huawei trong thời hạn 90 ngày được tiếp tục mua linh kiện và công nghệ Mỹ để đáp ứng các mạng và thiết bị đã bán cho khách hàng, nhưng không được dùng cho việc sản xuất sản phẩm mới. “Giấy phép chung tạm thời” này sẽ hết hạn vào ngày 19/8.

Sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Nhật Bản vào cuối tháng 6, ông Trump tuyên bố sẽ nới trừng phạt Huawei để đổi lấy việc Trung Quốc tăng mua nông sản Mỹ.

Tuy nhiên, đầu tháng 8, thương chiến bất ngờ leo thang khi ông Trump tuyên bố áp thuế lên 300 tỷ USD hàng Trung Quốc. Tiếp đó, Trung Quốc tuyên bố dừng mua nông sản Mỹ, và một số nguồn tin nói rằng Mỹ đáp trả bằng cách trì hoãn việc nới trừng phạt Huawei.

Phát biểu trước ông Trump hôm Chủ nhật, cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow nói rằng Bộ Thương mại Mỹ có thể kéo dài thời gian ân hạn cho Huawei thêm 3 tháng như một hành động “thiện chí” trong đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Theo giới phân tích, chính quyền ông Trump đã đối mặt sức ép lớn từ các hãng công nghệ Mỹ vốn là đối tác lớn của Huawei.

Hãng công nghệ Trung Quốc này là một trong những khách mua thiết bị bán dẫn lớn nhất thế giới. Việc tiếp tục bán được hàng cho Huawei giữ vai trò quan trọng đối với “vận mệnh” của các hãng sản xuất con chip Mỹ như Intel, Qualcomm và Broadcom. Trong tháng 7, Tổng giám đốc (CEO) của các hãng này đã có cuộc gặp với ông Trump ở Tòa Bạch Ốc

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus