Trump thách thức trát đòi hồ sơ thuế ở New York lên Phúc thẩm 

Trump đệ thỉnh nguyện khẩn cấp yêu cầu phúc thẩm ngăn chặn công bố hồ sơ thuế 

NEW YORK (Reuters) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu kêu gọi Toà Phúc thẩm liên bang ngăn chặn cái mà ông gọi là nỗ lực thiếu thiện chí của Biện lý Manhattan nhằm thực thi trát đòi hồ sơ khai thuế, phục vụ cuộc điều tra hình sự các cơ sở kinh doanh của ông. 

Trong hồ sơ đệ lên toà Phúc thẩm khu vực 2 ở New York, các luật sư của ông Trump cho rằng, toà cấp dưới đã sai lầm khi bật đèn xanh cho Biện lý quận Manhattan Cyrus Vance có được hồ sơ 8 năm khai thuế kinh doanh và cá nhân từ công ty kế toán và sổ sách lâu năm của Tổng thống – Mazars USA. 

Trump hơn năm qua chống lại trát đòi, và hiện đang kháng án chống lại quyết định của Thẩm phán liên bang Victor Marrero cho phép Vance thực thi trát đòi. 

Hồ sơ đệ lên toà Phúc thẩm cho rằng, thẩm phán Marrero nên được yêu cầu tái thẩm định những tuyên bố của bên nguyên mà không đánh giá chúng là những “nỗ lực cửa sau” để tuyên bố ông được miễn tố  tuyệt đối khỏi cuộc điều tra hình sự trong nhiệm kỳ tổng thống. Lập luận này bị Tối cao Pháp viện phản đối vào tháng 7. 

Theo lịch, tranh cãi sẽ diễn ra vào ngày 25 tháng 9. 

Thủ tục phúc thẩm có nghĩa hồ sơ khai thuế của ông Trump sẽ không được công khai trước ngày bầu cử 3 tháng 11. 

Theo hồ sơ đệ lên toà vào thứ Sáu, Biện lý Vance (Dân chủ) sao gần như y nguyên trát đòi của các nhà lập pháp Dân chủ, những người không mệt mỏi tìm cách có được hồ sơ khai thuế của ông. 

Trát đòi “đưa ra cả một mạng lưới yêu cầu hàng loạt giấy tờ của Tổng thống, yêu cầu tài liệu từ năm 2011, và hồ sơ từ các cơ sở trên khắp thế giới,” quá rộng, vô giới hạn, mà Marrero không cân nhắc. 

Ông Vance bắt đầu cuộc điều tra sau tin tức cựu luật sư tư của ông Trump, Michael Cohen trả những khoản tiền bịt miệng trước bầu cử 2016 để hai phụ nữ giữ im lặng về chuyện tình ái trước đó với ông Trump. 

Vào tháng trước, ông Vance tiết lộ trong hồ sơ đệ lên toà rằng, trát đòi của ông cũng liên quan đến những hành vi phạm tội kéo dài” tại công ty của Tổng thống – Trump Organization – bao gồm bảo hiểm và gian lận ngân hàng. 

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus