Trump – Tập đạt được thỏa thuận về thương mại

Các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Donald Trump và Tập Cận Bình , đã đồng ý thỏa thuận đình chiến chiến tranh thương mại  trong cuộc gặp tại Buenos Aires sau khi thượng đỉnh G20 kết thúc.

Sau cuộc thảo luận kéo dài hai tiếng rưỡi, Trump đã đồng ý duy trì mức thuế 10% trị giá 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc và không tăng lên 25% vào ngày 1 tháng 1, theo một Tuyên bố của Tòa Bạch Ốc cho biết
 
Đổi lại, Trung Quốc chấp nhận mua thêm một lượng đáng kể, dù chưa được thống nhất cụ thể, các sản phẩm năng lượng, công nghiệp và nhiều lĩnh vực khác từ Mỹ để khắc phục tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước. Trung Quốc đồng ý tăng mua sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ ngay lập tức”
 
Tuy nhiên, Washington vẫn đặt áp lực lên Bắc Kinh. Thông báo Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh nếu hai bên không đạt được thoả thuận trong 90 ngày, mức thuế nhập khẩu 10% đối với 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc sẽ được nâng lên 25%.
 
Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho biết Bắc Kinh và Washington thống nhất không đưa ra thêm lệnh áp thuế nhập khẩu mới kể từ ngày 1/1/2019. Các bên đồng ý tăng nỗ lực tháo gỡ những lệnh áp thuế đã có hiệu lực thời gian qua.
 
Theo Truyền thông Trung Quốc nói rằng cuộc họp đã đạt đến “một sự đồng thuận quan trọng”, chỉ ra “hướng cho quan hệ Trung-Mỹ trong tương lai gần.”
 

Theo Reuters, ông Trump nói với ông Tập trong những phút đầu của cuộc họp rằng ông hy vọng họ sẽ đạt được “một điều gì đó tuyệt vời” về thương mại cho cả hai nước.

Ông Trump cho rằng “mối quan hệ tuyệt vời” giữa hai nhà lãnh đạo sẽ là “lý do chính” để họ có thể phát triển về thương mại.

Đáp lại, ông Tập nói với ông Trump rằng Mỹ và Trung Quốc chỉ có thể đạt được lợi ích của hòa bình và thịnh vượng thông qua hợp tác lẫn nhau.

Cuộc đàm phán ngày 1.12 giữa ông Trump và ông Tập được xem là cuộc họp quan trọng nhất giữa các nhà lãnh đạo Mỹ-Trung trong nhiều năm qua.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus