Trump sở hữu kỷ lục mất việc nhiều nhất so với bất kỳ tổng thống nào

Tổng thống Donald Trump đang bước vào cuộc tổng tuyển cử với số lượng công việc tồi tệ nhất so với bất kỳ tổng thống nào, dựa trên các hồ sơ có từ thời Thế chiến thứ hai.

Điều đó sẽ không thay đổi trong hai tháng từ nay đến Ngày bầu cử, bất kể nền kinh tế thế nào.

Theo Bộ Lao động, nền kinh tế Mỹ đang giảm 4,7 triệu việc làm kể từ tháng 1/2017 khi Trump nhậm chức.

Báo cáo việc làm tháng 8 được công bố hôm thứ Sáu cho thấy các nhà tuyển dụng đã thêm khoảng 1,4 triệu việc làm , nâng tỷ lệ thất nghiệp lên 8,4%. Điều đó vẫn còn thấp so với những gì Trump làm vào ngày 3 tháng 11.

Chắc chắn, phần lớn mất việc làm trong nền kinh tế Trump là do lệnh đóng cửa liên quan đến đại dịch tồi tệ nhất trong 100 năm.

Nhưng có nhiều người đặt câu hỏi liệu việc xử lý đại dịch của chính quyền Trump có gây ra thiệt hại kinh tế hơn những gì đã xảy ra hay không nếu Tòa Bạch Ốc đóng một vai trò tích cực hơn trong việc chống lại coronavirus. Và ngay cả khi hàng triệu người được gọi trở lại làm việc trong những tháng gần đây, thì vẫn có hơn 13,6 triệu người đang tìm việc và không thể tìm được việc 

Chỉ có một báo cáo việc làm nữa – cho tháng 9 – sẽ được phát hành trước Ngày Bầu cử, và Bộ Lao động sẽ bắt đầu đếm các công việc tạo nên báo cáo đó vào tuần tới. Ngay cả khi Quốc hội sớm thông qua một gói kích thích tài chính Covid-19 khác , nó sẽ không xóa sạch tình trạng mất việc xảy ra trong nhiệm kỳ của Trump.

Kỷ lục công việc khiêm tốn của Trump trước đại dịch

Tổng thống Trump thường xuyên khoe khoang về thành tích công việc trước đại dịch của mình. Và ông ấy đã hứa rằng một khi đại dịch kết thúc, công việc sẽ quay trở lại .

Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy công việc của chính quyền của ông trước đại dịch chỉ ở mức trung bình so với những người tiền nhiệm.

Đã có 6,8 triệu việc làm được bổ sung từ ngày nhậm chức đến tháng 2 năm nay, tăng 5% so với khi Trump nhậm chức. Tính theo tỷ lệ phần trăm, đó chỉ là kỷ lục tốt thứ 11 trong số 20 nhiệm kỳ tổng thống gần nhất.

Mức tăng tỷ lệ phần trăm tốt nhất là trong giai đoạn từ năm 1941 đến năm 1944, khi cuộc Đại suy thoái kết thúc dẫn đến mức tăng 21% số việc làm trong nhiệm kỳ  của Tổng thống Franklin D. Roosevelt.

Ảnh hưởng của mất việc đối với các phiếu bầu trong quá khứ

Valliere nói, hướng đi của nền kinh tế có thể quan trọng hơn nhiều so với những con số. Đó có thể là tin tốt đối với Trump vì trong bốn tháng qua, các nhà tuyển dụng đã đưa 10,6 triệu công nhân tạm thời bị nghỉ việc hồi đầu năm trở lại

George W. Bush, tổng thống duy nhất có kỷ lục về số việc mất việc dẫn đến cuộc bầu cử, vẫn tái đắc cử vào năm 2004. Ông đã được giúp đỡ bởi nền kinh tế có thêm 1,5 triệu việc làm từ tháng 1 đến tháng 9 năm đó.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, cho biết sự phục hồi của việc làm dường như đang chậm lại. 1,4 triệu việc làm được thêm vào tháng 8 đã giảm so với 1,7 triệu việc làm được bổ sung vào tháng 7

Nhiều người trong số hàng triệu người mất việc có thể mất niềm tin rằng họ sẽ lấy lại được công việc. Zandi cho biết 10,6 triệu người đã quay trở lại công việc này chủ yếu làm việc trong các nhà hàng, khách sạn và nhà bán lẻ.

“Điều đó sẽ chỉ mang lại sự phục hồi công việc cho đến nay,” ông nói. “Có bằng chứng cho thấy mọi thứ đang chậm lại. Và có những vấn đề ở phía trước.”

Các hãng hàng không sắp bắt đầu cắt giảm việc làm . Chính quyền địa phương và tiểu bang đang hết tiền . Zandi lập luận rằng thiệt hại vẫn đang tích tụ.

Vậy điều đó có ý nghĩa gì đối với cơ hội tái đắc cử của Trump?

“Tôi nghĩ mọi người vẫn đang quan tâm,và đó là lý do tại sao báo cáo việc làm tháng 8 và tháng 9 lại quan trọng.” Zandi nói

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus