Trump không sử dụng trần nợ của Mỹ để đàm phán với Quốc hội

Photo Credit: Reuters / LEAH MILLIS

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu, ông không thể tưởng tượng được việc sử dụng trần nợ của Hoa Kỳ như một công cụ để đàm phán một thỏa thuận chi tiêu với các nhà lập pháp tại Quốc hội

“Hy vọng rằng chúng tôi đang ở trong tình trạng tốt trên trần nợ. Tôi không thể tưởng tượng được việc sử dụng trần nợ như một cái  phao để đàm phán”, Trump nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc.

Trước đó, ngày 12/7, trong thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Bộ trưởng Mnuchin đã cảnh báo Chính phủ Mỹ đang đối diện với nguy cơ hết ngân sách hoạt động vào đầu tháng 9 tới, đồng thời kêu gọi Quốc hội nên nhanh chóng nâng mức trần nợ công.

Kể từ tháng 3 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tái phân bổ lại ngân sách hoạt động cho chính phủ sau khi chạm ngưỡng 22.000 tỷ USD giới hạn nợ công do Quốc hội đặt ra. Các quan chức bộ này cảnh báo rằng nếu không tăng mức giới hạn vay nợ, Mỹ có thể lần đầu tiên bị vỡ nợ, do đó họ đang hối thúc Quốc hội hành động trước khi nghỉ Hè cuối tháng này.

Mức trần nợ công của Mỹ trước đó được quy định là 20.500 tỷ USD. Tháng 2/2018, Quốc hội Mỹ đã chấp thuận đình chỉ thực hiện quy định này cho đến hết ngày 1/3/2019 trong khuôn khổ thỏa thuận về dự luật chi tiêu ngân sách năm 2019 giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Hồi đầu tháng 3, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin đã hối thúc các nghị sĩ Quốc hội nâng trần nợ công để tránh nguy cơ nền kinh tế lớn nhất thế giới vỡ nợ.

Nợ công của Mỹ được tính là cộng dồn tổng thâm hụt ngân sách hằng năm. Bộ Tài chính Mỹ đang đối mặt với thâm hụt ngân sách ngày càng tăng một phần từ chính sách giảm thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hồi năm 2017. Cơ quan này từng nói rằng Chính phủ Mỹ chỉ còn đủ tiền hoạt động tới hết mùa Thu. Tuy nhiên, tốc độ thâm hụt đang nhanh hơn dự kiến. Tháng 2 vừa qua, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cho biết thâm hụt ngân sách của nước này trong năm 2019 có thể sẽ lên mức 897 tỷ USD, tăng 15,1% so với mức 779 tỷ USD của năm ngoái.

Cơ quan trên cảnh báo thâm hụt ngân sách sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD mỗi năm bắt đầu từ năm 2022 và sẽ không giảm xuống dưới mức này cho tới năm 2029. CBO cũng dự báo Bộ Tài chính sẽ rơi vào tình trạng “cháy túi” vào thời điểm gần cuối năm tài khóa 2019 hoặc đầu tài khóa 2020, tức vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới, nếu Quốc hội không tăng trần nợ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus