Trump sẽ cùng Tập Cận Bình ký nhanh thỏa thuận chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Photo credit: CNBC

(Reuters) – Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào thứ ba, ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có lễ ký kết giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung khi hai bên đã đồng ý trong tháng này.

“Chúng tôi sẽ có một lễ ký kết, vâng đúng như vậy”, ông Trump nói với các phóng viên. “Rốt cục chúng tôi sẽ ký, khi chúng tôi gặp nhau. Và chúng tôi sẽ ký kết nhanh hơn bởi vì chúng tôi muốn thực hiện điều này. Thỏa thuận đã xong và lúc này nó đang được phiên dịch”, ông Trump nói.

Vẫn chưa rõ hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau vào lúc nào, vì Tập sẽ không tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ vào tháng tới.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết vào ngày 13 tháng 12 rằng đại diện của cả hai nước sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một trong tuần đầu tiên của tháng 1, và trước đó đã báo cáo rằng Phó Thủ tướng Liu He sẽ tới Washington để làm như vậy.

Bắc Kinh chưa xác nhận các thành phần cụ thể của thỏa thuận được phát hành bởi các viên  chức Mỹ. Phát ngôn nhân của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết tuần trước các chi tiết sẽ được công khai sau khi ký chính thức.

Cách đây hơn một tuần, Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, tạm thời hạ nhiệt cuộc chiến thương mại vốn đã có thể leo thang trong tháng này.

Theo đó, Mỹ sẽ giảm thuế đối với 120 tỷ USD hàng hóa và hủy bỏ đợt tăng thuế vốn đã được lên lịch từ trước. Bắc Kinh đồng ý mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ trong năm tới và cam kết siết chặt luật sở hữu trí tuệ, tăng cường minh bạch tiền tệ, bảo vệ công ty Mỹ làm ăn tại Trung Quốc.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus