Saturday, December 3, 2022
spot_img

Trump: sẵn sàng áp thuế 505 tỉ đô la hàng hoá Trung Quốc

CNBC – TT Trump cho thấy ông sẵn sàng cho tăng thuế lên tổng trị giá đến 505 tỉ đô la các hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ, nếu thấy nhu cầu phải làm như thế.

Trong cuộc phỏng vấn do phóng viên Joe Kernen của CNBC thực hiện, TT Trump tuyên bố: “Tôi đã sẵn sàng cho chuyện đi tới số 500”. Ông ám chỉ số tiền tính bằng tỉ đô la mà Hoa Kỳ đã nhập cảng từ Trung Quốc cho cả năm 2017 là 505.5 tỉ đô la.

Nếu so với con số nhập cảng chỉ lên đến 129.9 tỉ đô la từ Canada cũng cùng khoản thời gian này thì quả là Hoa Kỳ nhập cảng rất nhiều tử Trung Quốc, theo số liệu của Census Bureau cho thấy.

Trận chiến mậu dịch giữa hai siêu cường kinh tế hàng đầu thế giới đã bắt đầu khi Hoa Thịnh Đốn cho tăng thuế lên tổng trị giá 34 tỉ đô la hàng hóa và Bắc Kinh đã trả lời y hệt như thế đối với hàng hòa nhập cảng từ Mỹ.

Các quan sát viên cho hay có vẻ như TT Trump muốn gia tăng thêm áp lực mậu dịch qua chuyện tăng thuế nhằm làm cho Trung Quốc cuối cùng phải nhượng bộ, cùng với cam kết sẽ hành động nhằm ngăn chận việc ăn cắp kỹ thuật của Mỹ.

Photo Credit: NBC

Được biết TT trump đã tuyên bố: “Tôi không làm chuyện này vì mục tiêu chính trị, tôi làm chuyện này vì là chuyện đúng đắn cho quốc gia chúng ta, Hoa Kỳ đã bị Trung Quốc lợi dụng trong mậu dịch trong một thời gian dài rồi”

Ông nói rõ như sau: “Tôi không muốn người Trung Quốc hoảng sợ, tôi chỉ muốn họ làm cái gì đúng đắn mà thôi, tôi thật sự mến chủ tịch Tập Cận Bình, nhưng quả thật chuyện buôn bán rất bất công cho chúng ta”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments