Trump: sẵn sàng áp thuế 505 tỉ đô la hàng hoá Trung Quốc

Photo Credit: NBC

CNBC – TT Trump cho thấy ông sẵn sàng cho tăng thuế lên tổng trị giá đến 505 tỉ đô la các hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ, nếu thấy nhu cầu phải làm như thế.

Trong cuộc phỏng vấn do phóng viên Joe Kernen của CNBC thực hiện, TT Trump tuyên bố: “Tôi đã sẵn sàng cho chuyện đi tới số 500”. Ông ám chỉ số tiền tính bằng tỉ đô la mà Hoa Kỳ đã nhập cảng từ Trung Quốc cho cả năm 2017 là 505.5 tỉ đô la.

Nếu so với con số nhập cảng chỉ lên đến 129.9 tỉ đô la từ Canada cũng cùng khoản thời gian này thì quả là Hoa Kỳ nhập cảng rất nhiều tử Trung Quốc, theo số liệu của Census Bureau cho thấy.

Trận chiến mậu dịch giữa hai siêu cường kinh tế hàng đầu thế giới đã bắt đầu khi Hoa Thịnh Đốn cho tăng thuế lên tổng trị giá 34 tỉ đô la hàng hóa và Bắc Kinh đã trả lời y hệt như thế đối với hàng hòa nhập cảng từ Mỹ.

Các quan sát viên cho hay có vẻ như TT Trump muốn gia tăng thêm áp lực mậu dịch qua chuyện tăng thuế nhằm làm cho Trung Quốc cuối cùng phải nhượng bộ, cùng với cam kết sẽ hành động nhằm ngăn chận việc ăn cắp kỹ thuật của Mỹ.

Photo Credit: NBC

Được biết TT trump đã tuyên bố: “Tôi không làm chuyện này vì mục tiêu chính trị, tôi làm chuyện này vì là chuyện đúng đắn cho quốc gia chúng ta, Hoa Kỳ đã bị Trung Quốc lợi dụng trong mậu dịch trong một thời gian dài rồi”

Ông nói rõ như sau: “Tôi không muốn người Trung Quốc hoảng sợ, tôi chỉ muốn họ làm cái gì đúng đắn mà thôi, tôi thật sự mến chủ tịch Tập Cận Bình, nhưng quả thật chuyện buôn bán rất bất công cho chúng ta”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus