Trump nói Tòa Bạch Ốc đang xem xét cắt giảm thuế lương tạm thời

Photo Credit:L Getty Images

Tổng thống Trump hôm thứ ba xác nhận Tòa Bạch Ốc đang thảo luận về việc cắt giảm thuế lương tạm thời như một chiến lược để thúc đẩy nền kinh tế, ngay cả khi nền kinh tế được duy trì mạnh mẽ.

“Tôi đã suy nghĩ về cắt giảm thuế lương trong một thời gian dài. Nhiều người muốn điều đó xảy ra”, Trump nói với các phóng viên trong Phòng Bầu dục trong cuộc họp với Tổng thống Romania.

Vào thứ Hai, thông báo từ Toà Bạch Ốc và các cuộc họp nội bộ về cắt giảm thuế lương nằm trong nỗ lực không ngừng của chính phủ nhằm chứng tỏ tự tin về nền kinh tế vững mạnh, đồng thời tìm cách thúc đẩy niềm tin của các doanh nghiệp và người tiêu dùng. 

Chi tiêu doanh nghiệp bị đã bị chựng lại, một phần do quan ngại về thương chiến, nhưng chi tiêu của người tiêu dùng vẫn tăng mạnh. Nếu người dân Mỹ bắt đầu thắt lưng buộc bụng vào cuối năm nay, thì nền kinh tế bắt đầu rơi vào căng thẳng. 

Hàng triệu người Mỹ trả “thuế lương” 6,2% trên thu nhập được sử dụng cho chương trình An sinh Xã hội. Lần cắt giảm thuế lương gần đây nhất là năm 2011 và 2012 xuống còn 4,2% dưới thời chính phủ ông Barack Obama nhằm khuyến khích người tiêu dùng mở rộng hầu bao trong thời kỳ kinh tế  đình trệ. Nhưng thuế lương quay trở lại 6,2% vào năm 2013. 

Người lao động trả thuế tiền lương trên thu nhập lên đến $132.900 Mỹ kim, vì vậy cắt giảm thuế vẫn là ý tưởng thông dụng đối với nhiều nhà lập pháp, đặc biệt là Dân chủ, nhằm tiết kiệm cho tầng lớp thu nhập trung lưu. Nhưng cắt giảm thuế cũng có nghĩa bổ sung đáng kể vào thâm thủng, và kéo hàng tỉ Mỹ kim khỏi Quỹ An sinh Xã hội. 

Các cuộc thảo luận về việc cắt giảm thuế tạm thời diễn ra trong bối cảnh các cuộc suy thoái có thể xảy ra. Tổng thống Trump tiếp tục khẳng định nền kinh tế Mỹ “đang rất tốt”. Ông và các cố vấn của mình đã công khai bác bỏ mọi ý kiến về một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Nhưng đằng sau đó, đội ngũ kinh tế của ông Trump đang gấp rút đưa ra các kế hoạch dự phòng trong trường hợp nền kinh tế suy yếu hơn nữa, theo New York Times. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus