Trump nói thỏa thuận gói kích thích sẽ có sau bầu cử

Tổng thống Trump hôm thứ Ba thừa nhận rằng một thỏa thuận về gói kích thích cứu trợ coronavirus sẽ không thành hiện thực cho đến sau Ngày bầu cử, nhưng dự đoán rằng một thỏa thuận sẽ đạt được.

Phát biểu với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc , Trump khẳng định chính quyền của ông sẽ vẫn sẵn sàng đàm phán với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif.) Sau cuộc bầu cử vào ngày 3 tháng 11.

Đồng thời, Trump nhắm mục tiêu Pelosi, tuyên bố đảng Dân chủ hàng đầu đang tìm kiếm “gói cứu trợ” cho các bang và thành phố do đảng Dân chủ điều hành 

“Nancy Pelosi chỉ quan tâm đến việc cứu trợ các thành phố và tiểu bang của Đảng Dân chủ tồi tệ, nhiều tội phạm. Đó là tất cả những gì bà ấy quan tâm”, Trump nói. “Cô ấy không quan tâm đến việc giúp đỡ người dân.”

“Sau cuộc bầu cử, chúng tôi sẽ nhận được gói kích thích tốt nhất mà mọi người từng thấy”, Trump tiếp tục. “Tôi nghĩ chúng ta sẽ lấy lại Hạ viện vì bà ấy.”

Rất có khả năng đảng Cộng hòa sẽ lấy lại Hạ viện, vốn nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ kể từ cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018. Báo cáo các nhà phân tích dự đoán rằng đảng Dân chủ sẽ mở rộng đa số của họ vào năm 2020. Pelosi gọi Trump là “ảo tưởng” sau khi ông đưa ra dự đoán tương tự vào tuần trước trong cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng.

Tòa Bạch Ốc và Đảng Dân chủ đã đàm phán trong nhiều tháng về một đợt kích thích khác mà không đạt được thỏa thuận nào, và dường như ngày càng có nhiều khả năng cả hai bên sẽ không đạt được thỏa thuận trước ngày 3 tháng 11 ngay cả trước khi Trump phát biểu vào chiều thứ Ba.

Phát biểu trên Fox News trước đó hôm thứ Ba, giám đốc truyền thông Tòa Bạch Ốc  Alyssa Farah cho biết  hy vọng đạt được thỏa thuận với các đảng viên Dân chủ về việc cứu trợ coronavirus hơn nữa có thể được bỏ phiếu “trong vòng vài tuần”.

“Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có thể đạt được thứ gì đó trong những tuần tới,” Farah nói khi được hỏi về triển vọng của một thỏa thuận trong tuần này sau xác nhận của Thẩm phán Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett.

Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, nhà đàm phán chính của Trump, đã nói chuyện một lần nữa vào thứ Hai, sau đó phụ tá của Pelosi Drew Hammill nói rằng các đảng viên Dân chủ Hạ viện vẫn đang chờ chính quyền chấp nhận những ngôn từ của họ trong kế hoạch quốc gia về thử nghiệm COVID-19. Hai bên đã bất đồng về tài trợ cho các chính quyền tiểu bang và địa phương bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus.

Hơn nữa, một số đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đã phản đối gói cứu trợ 1,8 nghìn tỷ đô la của Tòa Bạch Ốc trong các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ và không rõ liệu một thỏa thuận kích thích lưỡng đảng có thể vượt qua thượng viện ngay cả khi Tòa Bạch Ốc và đảng Dân chủ đạt được thỏa thuận hay không .

Bất chấp sự lạc quan của Trump, vẫn chưa rõ liệu hai bên có thể đạt được thỏa thuận sau cuộc bầu cử hay không. Triển vọng cho một thỏa thuận chắc chắn sẽ phụ thuộc vào việc ai sẽ thắng Tòa Bạch Ốc và liệu Cộng Hòa có giữ được quyền kiểm soát Thượng viện hay không

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus