Trump nói sẽ không gặp Tập trước thời hạn thỏa thuận thương mại

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm cho biết ông sẽ không gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước hạn chót ngày 2 tháng 3 để đạt được thỏa thuận thương mại Trung Quốc-Hoa Kỳ.

Thông báo của TT Trump được đưa ra vài giờ sau khi CNBC báo cáo, trích dẫn một viên chức chính quyền cấp cao, rằng “rất khó xảy ra” cho cuộc họp sẽ diễn ra trong những tuần tới.

Theo kế hoạch Trump và Tập sẽ gặp nhau để giải quyết về thương mại giữa hai nước sau khi Trump và Kim Jong un có cuộc họp thượng đỉnh vào 27-28  tháng 2 ở Việt Nam

Cuối ngày thứ năm, khi được hỏi liệu ông có gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc hay không, ông Trump nói: “không và lắc đầu”.

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump, Larry Kudlow, nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng ông hy vọng Tập và Trump sẽ gặp nhau, nhưng khi nào và ở đâu thì vẫn là bí mật

Trước đó, Kudlow nói với Fox Business rằng có “khoảng cách khá lớn” để thực hiện một thỏa thuận thương mại tiềm năng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuần trước, các nhà đàm phán thương mại giữa hai nước đã đạt được nhiều tiến triển trong cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày tại Washington, nhưng ông Lighthizer cho biết hai bên vẫn có nhiều việc để làm vì khuôn khổ thỏa thuận đến giờ vẫn chưa được phác thảo trên giấy tờ.

Mỹ đã đặt ra hạn chót là ngày 1/3 để Trung Quốc đồng ý cải cách sâu sắc, chấm dứt những gì mà Toà Bạch Ốc nói là hoạt động thương mại không công bằng, bao gồm chủ nghĩa bảo hộ và tình trạng trộm cắp tài sản trí tuệ có hệ thống.

Ông Trump nói rằng nếu không có thỏa thuận thì mức thuế đã áp dụng đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng từ 10% hiện nay lên 25%.

Tổng thống Trump cũng kêu gọi các thành viên trong Quốc hội thông qua thỏa thuận thương mại mới giữa Mỹ, Mexico và Canada, đồng thời cho biết, thỏa thuận này sẽ giúp đẩy mạnh sản xuất tại Mỹ. “Thỏa thuận mới giữa 3 nước có tên gọi USMCA sẽ thay thế Hiệp định NAFTA và trao cho người lao động Mỹ những quyền lợi mà họ không có được trong suốt một thời gian dài. Tôi hy vọng Quốc hội có thể thông qua thỏa thuận USMCA để tạo thêm nhiều công ăn việc làm trong lĩnh vực sản xuất, bảo vệ tài sản trí tuệ, đảm bảo rằng nhiều loại ô tô sẽ được gắn mác “Sản xuất tại Mỹ” (Made in USA)./.

T

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus