Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Trump nhận tiền hỗ trợ công ty nhỏ khôi phục sau 9/11

Cali Today News – Tổ chức super PAC #NeverTrump vừa tung ra đoạn quảng cáo dài 45 giây chỉ trích ứng cử viên đang dẫn đầu đảng Cộng hòa Donald Trump, cáo buộc ông đã nhận $150.000 Mỹ kim từ quỹ hỗ trợ các công ty nhỏ hồi phục sau vụ khủng bố 9/11 ở New York.

Đoạn quảng cáo trích dẫn cuộc điều tra quỹ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của tờ New York Daily News thực hiện vào năm 2006. Kết quả điều tra tiết lộ một công ty con của ông Trump tại 40 phố Wall đã nhận $150.000 Mỹ kim trợ cấp liên bang hỗ trợ thiệt hại sau vụ khủng bố.

“Donald Trump nợ người dân New York một lời giải thích vì đã lấy số tiền của quỹ nhằm trợ giúp chủ doanh nghiệp nhỏ khôi phục công việc kinh doanh sau 9/11,” Rory Cooper, cố vấn cao cấp của #NeverTrump. “Chính bản thân ông Trump từng nói, các công ty của ông không bị tổn hại và chắc chắn không ai trong chúng ta tin ông Trump là chủ doanh nghiệp nhỏ. Những năm qua, ông Trump đã tán tỉnh những người theo “chủ nghĩa suy diễn” về sự thật 9/11, đã bịa đặt những câu chuyện chung quanh vụ khủng bố.”

Mẫu quảng cáo được tung chủ yếu trên mạng trực tuyến nhắm vào thành phố New York được xem là nỗ lực mới nhất của các nhóm kỳ cựu, gốc rễ trong đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn đà đi lên của ứng cử viên này. Tung ra 1 tuần trước vòng sơ bộ ở New York, những người này hy vọng sẽ cản trở Trump giành được 50% số phiếu đại biểu tại tiểu bang. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới quan sát thì quảng cáo này lại cho thấy khó khăn, lúng túng của các tổ chức chống Trump.

“Sự thật là tôi đã cho mọi người trú ngụ, sử dụng và chứa đồ trong tòa nhà của tôi hàng tháng trời. Tôi hạnh phúc vì đã giúp đỡ người khác, và cho đến giờ vẫn có rất nhiều người biết ơn sự giúp đỡ của tôi. Giá trị việc làm của tôi lớn hơn nhiều so với số tiền họ nhắc tới, số tiền mà người ta gởi tự động đến tất cả chủ các tòa nhà trong khu vực,” Trump phản bác.

Super PAC là các ủy ban hoạt động chính trị được phép ủng hộ ứng cử viên về mặt tài chánh một cách độc lập, và được phép chi tiền hỗ trợ ứng cử viên không giới hạn. Tuy nhiên, Super PAC chỉ ủng hộ gián tiếp bằng cách tung quảng cáo, mua không gian quảng cáo, và ứng cử viên không được liên hệ với super PAC. Ngoài ra super PAC phải công khai danh sách các nhà bảo trợ sau khi bầu cử kết thúc, hay nói cách khác trong thời gian tranh cử, ứng cử viên không biết ai đã bảo trợ mình qua các tổ chức này.

Hương Giang (Theo Time)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT