Trump: Mỹ-Trung đã quay trở lại đàm phán thương mại 

Photo Credit: Fox News Network LLC,

(CNBC) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc sau khi đình trệ từ tháng 5 “đã bắt đầu” được nối lại sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật vào cuối tuần qua. 

Các cuộc thương lượng qua điện đàm đã diễn ra, ông Trump cho các ký giả hay từ Phòng Bầu dục. Tổng thống cũng cho biết thêm, bất cứ thoả thuận nào giữa hai nền kinh tế siêu cường quốc sẽ phải nghiêng về phía có lợi cho Mỹ. “Họ đang điện đàm, nhưng họ cũng đang gặp gỡ. Các cuộc thương lượng đã diễn ra,” ông Trump nói, “thực sự bắt đầu trước khi chúng tôi hội đàm.” 

“Thoả thuận sẽ phải tốt cho chúng ta hơn họ vì họ đã có lợi thế lớn trong nhiều năm trời,” Tổng thống nói thêm. 

Tổng thống cũng bảo, thặng dư thương mại của Trung Quốc và Mỹ trong nhiều năm có nghĩa là một thoả thuận thương mại tiềm năng với Bắc Kinh “phải là thoả thuận nghiêng về phía lợi ích của chúng ta.” 

Trong buổi hội đàm song phương kéo dài khoảng 80 phút bên lề Hội nghị ở Osaka,  Trump và Tập Cận Bình đồng ý tạm đình chiến thuế đánh vào hàng hoá nhập cảng hai bên để hai bên tập tung vào thương lượng. 

Hoa Kỳ đã tăng thuế nhập cảng đối với lượng hàng hoá trị gía $250 tỉ Mỹ kim từ Trung Quốc, và đe doạ sẽ tiếp tục tăng thuế tất cả hàng nhập cảng Trung Quốc. Bắc Kinh đánh thuế vào hàng hoá Mỹ trị giá $110 tỉ Mỹ kim, chủ yếu là hàng nông sản. 

Thương lượng giữa hai bên bị đình trệ vào tháng 5 sau khi phái đoàn từ Bắc Kinh đến Bắc Kinh để đàm phán cấp cao. Trump tuyên bố, Trung Quốc đã phá vỡ thoả thuận vào phút chót khi rút lại một số quy định đã đồng ý trước đó. 

Hương Giang (Theo CNBC) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus