Trump: Mỹ sẽ tăng thuế nếu không có thỏa thuận thương mại Trung Quốc

Photo Credit: reuters

Hoa Kỳ sẽ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc nếu không có thỏa thuận nào với Bắc Kinh để chấm dứt chiến tranh thương mại, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ ba

Phát biểu tại một cuộc họp nội các tại Tòa Bạch Ốc, Trump nói rằng ông có mối quan hệ tốt với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông nói Trung Quốc sẽ phải thực hiện một thỏa thuận mà “Tôi thích”.

“Nếu chúng tôi không đạt thỏa thuận với Trung Quốc, tôi sẽ tăng mức thuế cao hơn nữa”, ông nói trong cuộc họp với các viên chức cấp cao của Mỹ.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đánh trả các đợt thuế liên tiếp làm rung chuyển thị trường tài chính và đe dọa sẽ đẩy tăng trưởng trong nền kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008.

Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc, ông Larry Kudlow, tuần trước nói rằng hai nước đang tiến gần đến một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 16 tháng, nhưng ông không đưa ra thêm thông tin chi tiết nào về thời điểm của một thỏa thuận có thể.

Tuy nhiên, Tân Hoa Xã cho biết “các cuộc đàm phán mang tính xây dựng” đã được tổ chức qua điện đàm vào thứ Bảy giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He, đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. 

Trong 9 tháng đầu năm nay, hàng hóa xuất sang Trung Quốc của hơn 30 tiểu bang trải dài từ Florida đến Alaska đều phải chịu thiệt hại hai chữ số so với cùng kì năm ngoái. Trong đó, doanh số xuất khẩu sang đất nước tỉ dân giảm 39% tại Texas, nơi mà dầu mỏ và khí đốt chiếm tỉ trọng lớn nhất trong nhóm sản phẩm xuất sang thị trường châu Á này.

Tại Alabama, tiểu bang xuất khẩu xe hơi lớn thứ ba tại Mỹ, tổng giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 49% trong 9 tháng đầu năm 2019. Tương tự, khối lượng hàng hóa xuất từ Florida đến thị trường tỉ dân cũng giảm 40%, trong khi West Virginia và Wisconsin mỗi nơi giảm khoảng 25%.

Tính chung, tổng giá trị xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc 9 tháng đầu năm nay giảm 15% so với cùng kì năm ngoái xuống còn 78,8 tỉ USD.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus