Trump muốn một gói kích thích lớn hơn số tiền $2,2 nghìn tỷ mà đảng Dân chủ đưa ra

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ ủng hộ một gói kích thích kinh tế lớn hơn ngoài số tiền mà cả hai bên đã đưa ra từ trước đến nay.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Rush Limbaugh của người dẫn chương trình phát thanh bảo thủ: “Tôi muốn thấy một gói kích thích lớn hơn cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang đưa ra. “Bây giờ tôi đang đi ngược lại hoàn toàn.”

“Tôi muốn một gói lớn hơn,” Trump nói. “Tôi muốn tiền sẽ đến tay mọi người.”

Phát biểu của Trump được đưa ra khi Tòa Bạch Ốc chuẩn bị gói kích thích trị giá 1,8 nghìn tỷ USD cho các đảng viên Dân chủ, tờ Washington Post đưa tin. Đây là lời đề nghị lớn nhất của chính quyền và mức tăng từ gói 1,6 nghìn tỷ USD mà họ đưa ra vào tuần trước trong các cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Nhưng vẫn chưa rõ chi tiết nào khác nhau giữa kế hoạch mới nhất và kế hoạch cuối cùng. Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng kế hoạch mới sẽ bao gồm một vòng thanh toán trực tiếp khác, trợ cấp thất nghiệp liên bang, viện trợ doanh nghiệp nhỏ và một cuộc giải cứu hàng không.

Trước đó, Trump đột ngột kết thúc cuộc đàm phán bằng một loạt tweet vào thứ Ba, ba ngày sau khi ông thúc giục Quốc hội thông qua dự luật kích thích kinh tế. 

Dự luật viện trợ kinh tế của đảng Dân chủ bao gồm một đợt kiểm tra kích thích 1.200 USD khác và hỗ trợ 600 USD trợ cấp thất nghiệp liên bang hàng tuần cho đến cuối tháng Giêng. Nó cũng cung cấp viện trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu tiền mặt, cũng như các doanh nghiệp nhỏ.

Nhưng yêu cầu của Trump về một gói lớn hơn đã mâu thuẫn với khuynh hướng kinh tế của nhiều đảng viên Cộng hòa. Nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa đã phản đối kế hoạch chi tiêu 1 nghìn tỷ đô la vào đầu mùa hè này, với lý do lo ngại về thâm hụt gia tăng. Không rõ một thỏa thuận giữa Pelosi và Mnuchin sẽ thu hút được bao nhiêu sự ủng hộ từ các đảng viên Cộng hòa trên Đồi Capitol.

Nhiều chuyên gia đang hối thúc các nhà lập pháp thông qua chi tiêu liên bang nhiều hơn khi nền kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Mỹ vẫn chưa khôi phục được một nửa số việc làm đã mất trong tháng 3 và tháng 4, và tình trạng sa thải vĩnh viễn đang tăng lên. Tỷ lệ thất nghiệp là 7,9%.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus